Thứ Năm, 18/08/2022, 13:50
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WHO: Năm năm tới ung thư có thể thành đại dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO: Năm năm tới ung thư có thể thành đại dịch

Hoàng Nhung

WHO: Năm năm tới ung thư có thể thành đại dịch
Một bệnh nhân ung bướu đang được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Ảnh H.N

(TBKTSG Online) – Tại hội thảo Phòng chống bệnh ung thư lần thứ 19 diễn ra ở TPHCM hôm 1-12, các chuyên gia ngành ung bướu cho biết số ca ung thư mới ở nước ta ngày càng gia tăng và theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong vòng 5 năm tới, ung thư có thể trở thành đại dịch ở nhiều nước trên thế giới.

BS. Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cho biết qua nghiên cứu về ung thư quần thể được thực hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ… cho thấy số người mắc bệnh ung thư đang tăng nhanh. Ước tính, mỗi năm cả nước có khoảng 125.000 ca ung thư mới và hơn 94.000 ca tử vong do ung thư.

Riêng tại TPHCM, nếu năm 2010 có 6.800 ca ung thư mới thì đến năm 2014 số bệnh nhân mới đã tăng lên 8.951 ca. Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, số lượng bệnh nhân khắp các địa phương đến điều trị hàng năm tăng khoảng 28.000 ca…

Việt Nam nằm trong nhóm nước đang phát triển với tỷ lệ mắc các bệnh lý ung thư rất cao, hiện tại và tương lai bệnh ung thư sẽ trở thành gánh nặng đối với toàn xã hội. Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong do ung thư đứng hàng 49/184 trên thế giới.

Theo BS. Dũng, mặc dù ngành y tế đã tăng cường đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên cho tuyến dưới; mở rộng các phòng khám vệ tinh, khoa bệnh vệ tinh ung bướu… nhưng cuộc chiến với căn bệnh này vẫn chưa tìm được lối ra.

Tại các nước phát triển, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai, sau tim mạch. Ở các nước đang phát triển, ung thư đứng hàng thứ ba sau bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng và tim mạch.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Ở nữ, ung thư vú là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước phát triển; ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu ở các nước đang phát triển. Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở cả hai giới.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới