Thứ Năm, 25/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

WHO: Người Việt Nam ăn quá nhiều muối

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO: Người Việt Nam ăn quá nhiều muối

Tự Phong

WHO: Người Việt Nam ăn quá nhiều muối
Một người dân ở Cần Giờ, TPHCM đang thu hoạch muối. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Gần 60% người dân Việt Nam tiêu thụ lượng muối cao gấp hai lần mức được khuyên dùng hàng ngày; điều này dẫn đến, hoặc góp phần vào, bệnh cao huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đây là một phần thông tin trong thông cáo báo chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhân ngày tim mạch thế giới 29-9.

Theo WHO tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy lượng muối tiêu thụ trung bình tại Việt Nam dao động từ 12- 15gram/người/ngày, trong khi lượng muối mà cơ thể mỗi người cần mỗi ngày chỉ là 5 gram, tức là mỗi ngày người Việt Nam đang dùng lượng muối cao hơn hai lần mức cần thiết.

WHO cho biết, do tiêu thụ quá nhiều muối, tỷ lệ cao huyết áp của người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên đã là 25,1%. WHO ước tính rằng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số tử vong.

Thông cáo báo chí dẫn lời ông Jeffery Kobza, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết việc giảm lượng muối ăn là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho các quốc gia trong việc cải thiện sức khỏe người dân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại Việt Nam chủ yếu có 81% trực tiếp là muối và các gia vị cho vào trong quá trình chế biến, nấu nước và khi ăn, còn 11,6% có sẵn trong các loại thực phẩm chế biến, 7,4% trong các thực phẩm tự nhiên.

Bột canh và nước mắm là hai nguồn cung cấp muối tương đương 7,5% và 6,1%, mỳ ăn liền cung cấp cho người tiêu dùng khoảng 7,5%, còn dưa muối cũng đúng góp 1,4% lượng muối mỗi ngày.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN – PTNT), tính đến tháng 9-2014, tổng lượng muối cả nước sản xuất được gần 1,1 triệu tấn, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2013. Muối sản xuất thủ công đạt hơn 776.800 tấn, tăng 10%, muối sản xuất công nghiệp là 313.276 tấn, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm 2013. Lượng muốn tồn trong diêm dân và một số doanh nghiệp là gần 231.500 tấn.

Giá muối ở miền Bắc dao dộng từ 1.500- 2.200 đồng/kg, miền Trung là từ 600-1.300 đồng/kg, còn ở ĐBSCL từ 1.000 -1.700 dồng/kg.

Xem thêm

>>> WHO: cứ 3 người trưởng thành có một người cao huyết áp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới