Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WHO phát động tiêm chủng đồng bộ tại 112 nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO phát động tiêm chủng đồng bộ tại 112 nước

Phúc Minh

Một em bé tại Ấn Độ được cho uống vắc-xin phòng bệnh sởi. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24-4 phát động một chiến dịch tiêm chủng đồng bộ tại 112 nước và lãnh thổ ở châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải và châu Âu.

WHO cho biết hoạt động tiêm chủng xuyên biên giới này có thể ngăn ngừa dịch bệnh và cứu sống mạng người. Đây là lần đầu tiên WHO khởi động hoạt động như vậy. Quan chức của WHO cho biết mục tiêu của họ là mở rộng tiêm chủng miễn dịch và nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của vắc-xin.

Người phát ngôn của WHO, David Epstein, cho biết nhiều nước đang nỗ lực loại trừ bệnh sởi. Ông Epstein nói các nước châu Âu đang lo lắng về sự trì trệ của mục tiêu loại trừ bệnh sởi và rubella. Ông Epstein cho biết: “Tại nhiều nước châu Âu, tỷ lệ tiêm chủng miễn dịch thấp hơn mức đề nghị là 95%. Một số nước đang bùng phát bệnh sởi. Bệnh sởi cũng bùng phát tại các Mỹ, Canada và các nước châu Mỹ”.

WHO cho rằng mục tiêu quan trọng của chiến dịch tiêm chủng đồng bộ là cung cấp dịch vụ cho những người đến nay chưa được tiêm phòng. WHO lưu ý mỗi năm tại các nước trong khu vực Đông Địa Trung Hải, 25% số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong có thể được cứu sống thông qua việc tiêm vắc-xin phòng ngừa.

WHO cho biết đang phát động hoạt động đặc biệt mang tính khu vực tại các khu vực biên giới của châu Mỹ, bao gồm biên giới của Nicaragua, Suriname và Guiana; Haiti và Cộng hòa Dominican. WHO cũng cho biết nhiều trẻ em, thai phụ, người già đang sống tại vùng sâu vùng xa có tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin thấp.

Vận động tiêm phòng và tuyên truyền sức khỏe

Ông Epstein cho rằng chiến dịch tiêm phòng sẽ được tiến hành cùng với hoạt động tuyên truyền sức khỏe tại 3 khu vực trên. Ông nói: “Trở ngại lớn nhất để thực hiện mục tiêu tiêm phòng của chúng tôi là nhận thức thấp, thiếu thông tin và người dân không biết sự cần thiết phải tiêm chủng, do đó dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên tiêm phòng, tiền bạc, xe tải, xe đạp và các điều kiện khác để đến vùng sâu vùng xa tiêm chủng”.

Một vấn đề liên quan khác, WHO cho biết ngày 24-4 sẽ thực hiện tiêm chủng bại liệt quy mô lớn tại 16 nước ở miền Trung và Tây Phi. Khoảng 78 triệu trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được chủng ngừa để ngăn chặn bùng phát dịch bại liệt quy mô lớn.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới