Thứ Hai, 17/01/2022, 01:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WHO sẽ cùng Hàn Quốc đánh giá tình hình dịch MERS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO sẽ cùng Hàn Quốc đánh giá tình hình dịch MERS

Phúc Minh

WHO sẽ cùng Hàn Quốc đánh giá tình hình dịch MERS
Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Trước lo ngại virus MERS (Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông) có dấu hiệu lan rộng và nguy cơ bùng phát thành dịch tại châu Á, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5-6 cho biết sẽ cử một đội điều tra đặc biệt đến Hàn Quốc vào đầu tuần tới để đánh giá tình hình dịch bệnh.

Cùng ngày, Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc thông báo sẽ cùng WHO điều tra và đưa ra các biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch MERS lan rộng.

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết thêm tính đến sáng nay 5-6, số ca nhiễm MERS tại Hàn Quốc tăng thêm 5 ca, lên 41 người, trong đó có 4 người đã tử vong. Hàn Quốc trở thành nước có số người nhiễm MERS cao nhất bên ngoài khu vực Trung Đông.

Hơn phân nửa ca nhiễm MERS tại Hàn Quốc xảy ra ở một bệnh viện tại thành phố Pyeongtaek, nơi bệnh nhân đầu tiên (là một người đàn ông 68 tuổi) nhập viện. Những trường hợp còn lại bị nhiễm tại ba bệnh viện khác mà người đàn ông 68 tuổi này từng đến khám bệnh sau khi trở về từ Trung Đông ngày 4-5 và bị ho, sốt tám ngày sau đó.

Nguyên nhân khiến MERS lây lan nhanh chóng tại Hàn Quốc là người thân của các bệnh nhân trên ra vào bệnh viện thoải mái trước khi nhà chức trách xác nhận trường hợp nhiễm MERS đầu tiên.

Các chuyên gia y tế của WHO nhận định Hàn Quốc sẽ tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm MERS mới trong thời gian tới.

Hơn 1.660 người đã bị cách ly kể từ ngày 20-5, thời điểm phát hiện ca nhiễm MERS đầu tiên tại Hàn Quốc. Nỗi lo về sự lây lan của MERS buộc hơn 900 trường học đóng cửa ngày 4-6.

Ngày 4-6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đã thành lập lực lượng đặc nhiệm nhằm ngăn chặn dịch MERS làm tổn hại đến hình ảnh quốc gia. Hàn Quốc lo ngại thông tin về các ca nhiễm MERS sẽ làm sụt giảm lượng du khách nước ngoài, tâm lý bài Hàn Quốc gia tăng và ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của nước này.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng thông báo kế hoạch gửi cho CHDCND Triều Tiên máy quét thân nhiệt để ngăn dịch MERS lan sang nước láng giềng. Theo yêu cầu của Triều Tiên, 3 máy quét thân nhiệt sẽ được lắp đặt tại khu công nghiệp chung Kaesong ở Triều Tiên để kiểm tra những người ra vào nơi này.

Theo số liệu cập nhật đến ngày 4-6 của WHO, đã có 1.346 người mắc MERS tại 26 nước, chủ yếu tại Trung Đông và châu Á, trong đó 442 người đã tử vong. Ca nhiễm MERS đầu tiên phát hiện ở người vào năm 2012.

Kịch bản xấu nhất là virus MERS biến đổi và lây lan nhanh chóng như Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) năm 2002-2003, làm chết 800 người trên thế giới. MERS có tỷ lệ tử vong 38%, cao hơn so với SARS.

Đọc thêm:

>> Hàn Quốc: thêm 5 ca nhiễm MERS, đóng cửa 822 trường học

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới