Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WHO sẽ xem lại quá trình phản ứng với cúm A/H1N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO sẽ xem lại quá trình phản ứng với cúm A/H1N1

Phúc Minh

Tiêm vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 cho học sinh một trường tiểu học tại Mỹ. Ảnh: People

(TBKTSG Online) – Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Fadela Chaib, cho biết tại một cuộc họp báo ngày 12-1 rằng WHO sẽ xem xét lại quá trình phản ứng với dịch cúm A/H1N1 của mình khi nào dịch bệnh này kết thúc.

>>> EU sẽ thảo luận việc điều tra các công ty dược

Trước đó, một số chính trị gia chỉ trích WHO bị ảnh hưởng bởi các hãng dược phẩm, phóng đại tính chất nguy hiểm của dịch cúm A/H1N1.

Bà Fadela Chaib nói: “Sự phê bình cũng là một phần việc trong chu kỳ bùng phát dịch, chúng tôi chào đón ngay cả những lời chỉ trích và thảo luận”.

Bà Fadela Chaib cũng cho biết WHO sẽ mời các chuyên gia độc lâp bên ngoài tham gia điều tra vụ việc và công khai kết quả điều tra. Tuy nhiên theo bà Fadela Chaib, việc quyết định thời gian cụ thể tiến hành điều tra và danh sách các chuyên gia tham gia hiện vẫn còn quá sớm.

Trong khi đó, Hội đồng châu Âu cho biết sẽ xem xét tác động của các hãng dược lên phán đoán của các chuyên gia y tế thuộc tố chức y tế công cộng để thúc đẩy các chính phủ dùng khoản tiền dự trữ lớn chi tiêu cho việc mua vắc-xin không cần thiết.

Bà Fadela Chaib cho rằng WHO đã nghiêm túc đưa ra đề nghị độc lập đối với 193 quốc gia thành viên và cảnh giác ảnh hưởng của các tập đoàn lợi ích.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới