Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WHO xem xét lại phản ứng với dịch cúm A/H1N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO xem xét lại phản ứng với dịch cúm A/H1N1

Phúc Minh

Tổng giám đốc WHO, Margaret Chan. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 12-4 đã thành lập một ủy ban đặc biệt để xem xét lại phản ứng của WHO với dịch cúm A/H1N1 hồi năm ngoái.

Tháng 6-2009, WHO tuyên bố đại dịch cúm A/H1N1 bùng phát trên toàn cầu, khiến nhiều nước chi tiêu những khoản tiền lớn để phòng chống dịch bệnh và mua vắc-xin.

Nhưng sau đó, vi-rút H1N1 được chứng minh có tính nguy hại không mạnh. Do đó, một số lời cáo buộc cho rằng WHO có khả năng bị tác động bởi các nhà sản xuất vắc-xin để phóng đại dịch cúm.

Từ cuối những năm 1990, khi dịch cúm gia cầm H5N1 xuất hiện, WHO luôn chuẩn bị đối phó với đại dịch gây chết người toàn cầu.

Các thành viên trong ủy ban đặc biệt tại cuộc họp ngày 12-4 đưa ra vấn đề làm thế nào để xử lý linh hoạt các dịch bệnh khác nhau, cải thiện việc đánh giá mức độ nguy hiểm của vi-rút cúm và các vấn đề khác.

Tổng giám đốc WHO, Margaret Chan, tại cuộc họp cho biết việc xem xét sẽ được minh bạch, độc lập và cam kết tất cả các câu hỏi sẽ được trả lời. Bà nói WHO cần tổng kết kinh nghiệm và bài học, thăm dò những mặt cần cải tiến và cách cải tiến.

Lần xem xét này của WHO còn liên quan đến vấn đề lợi ích thương mại. Một số nhà phê bình cho rằng ủy ban khẩn cấp phụ trách xử lý dịch cúm của WHO có thể liên kết không thích đáng với các nhà sản xuất vắc-xin, phóng đại dịch cúm khiến nhiều nước lãng phí tiền của người nộp thuế để mua vắc-xin.

Nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) hiện đang trữ một số lượng lớn vắc-xin cúm A/H1N1 chưa sử dụng trong khi vắc-xin sắp hết hạn.

Mặc dù bà Margaret Chan đảm bảo sự minh bạch của cuộc xem xét lại, nhưng danh sách thành viên của ủy ban đặc biệt xem xét lại phản ứng với dịch cúm A/H1N1 vẫn còn được bảo mật.

Dự kiến, kết quả xem xét sơ bộ sẽ được công bố đến các nước thành viên vào tháng tới, nhưng báo cáo cuối cùng đến năm sau mới được công bố.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới