Thứ Năm, 2/02/2023, 18:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Windows 8 và những tính năng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Windows 8 và những tính năng mới

Hoàng Quân

(TBKTSG Online) – Nếu bạn nghĩ bạn biết mình đang trông chờ gì ở hệ điều hành Windows 8, hãy chờ cho đến khi bạn thật sự sử dụng nó.

Phiên bản mới của Windows có khá nhiều điểm thô và hệ thống giao diện mới khá “chưng hửng”. Steven Sinofsky, Chủ tịch bộ phận Windows của Microsoft, cho biết đó chỉ mới là giao diện khởi đầu dành cho những nhà phát triển, chưa phải là giao diện chính thức.

Tuy nhiên, sau vài giờ sử dụng bản demo, người viết đã hoàn toàn bị thuyết phục rằng, phiên bản mới này thật sự sẽ là một khởi đầu mới cho Microsoft.

Bạn có thể sử dụng Windows 8 với chuột và bàn phím, tuy nhiên Windows 8 thật sự phát huy công dụng khi sử dụng trên máy tính bảng. Người viết có thể cảm nhận được sự khác biệt của Windows 8 ngay từ khi bắt đầu khởi động nó. Khi tinh chỉnh hệ thống để có thể đăng nhập Windows sử dụng tài khoản Windows Live, bạn có thể đồng bộ hóa hệ điều hành với những thông tin cá nhân của bạn trên Windows Live, cực kì thuận tiện khi bạn cần chuyển đổi giữa các thiết bị.

Để khám phá giao diện của Windows 8, bạn cần thuộc một vài thao tác:

Kéo từ góc bên phải màn hình vào, Windows sẽ hiện lên một thanh trình đơn dọc màn hình, kèm theo năm biểu tượng thông dụng, thay thế cho trình đơn Windows Start. Mỗi khi trình đơn này hiện lên, đi kèm theo nó sẽ là một bảng thể hiện ngày giờ, cùng với thời lượng pin, Wi-Fi và nhiều thông tin khác.

Windows 8 và những tính năng mới

Những ứng dụng của Windows 8 được thiết kế theo phong cách Metro, những ô vuông và chữ nhật đặt cạnh nhau, phủ kín màn hình. Nếu thiết bị của bạn thiết lập ở độ phân giải 1366×768 pixel trở lên, bạn có thể xếp toàn bộ những ứng dụng Metro lên một dãy dài, chừa chỗ cho những ứng dụng còn lại.

Như vậy là tính năng làm nên tên tuổi của Windows, khả năng xếp lớp các cửa sổ, đã biến mất, chừa chỗ cho hệ thống ứng dụng phong cách Metro mới này

Khi những ứng dụng Metro đang chạy, bạn có thể kéo từ dưới lên thanh lệnh cho ứng dụng đó. Hành vi này cung cấp một sự truy cập thống nhất cho các tùy chọn của ứng dụng được viết theo phong cách Metro.
 

Khi nhiều ứng dụng Metro đang chạy, bạn có thể kéo từ cạnh trái màn hình để chuyển đổi giữa các ứng dụng (tương tự như tổ hợp hím Alt+Tab và Windows key + Tab). Thao tác phóng to thu nhỏ màn hình trên Windows 8 cũng tương tự như những máy tính bảng khác.

Nếu bạn sử dụng chuột và bàn phím, điều khiển Windows 8 tương tự như các phiên bản trước. Tuy nhiên có vài điểm khác biệt: nếu bạn muốn hiện lên trình đơn chính, đưa chuột xuống góc trái màn hình và chọn biểu tượng Start truyền thống.


Nếu bạn nhấn vào bất kì thanh nhập chữ nào, một bàn phím với thiết kế tương tự với Windows 7 sẽ hiện lên ở dưới màn hình. Windows 8 có rất nhiều điểm giống nhau so với hệ điều hành Windows Phone. Tuy nhiên, một trong những cải tiến mới của Windows 8 nằm ở khả năng chia đôi bàn sang hai bên, cho phép bạn dễ dàng đánh máy chỉ với ngón trỏ khi đang sử dụng máy tính bảng.

Một giao diện tìm kiếm sẽ hiện lên khi bạn chọn biểu tượng tìm kiếm ở thanh trình đơn chính. Một bảng điều khiển sẽ hiện lên, cùng với một thanh tìm kiếm cho bạn gõ vào. Bạn có thể giới hạn tìm kiếm ở tập tin, ứng dụng và nhiều tinh chỉnh khác. Ngoài ra, bạn còn có thể gửi thông tin tìm kiếm của bạn tới ứng dụng.
Ví dụ: Người viết bắt đầu tìm kiếm nhóm ứng dụng, hệ thống sẽ tự động thu hẹp phạm vi tìm kiếm lại.
 

Một câu hỏi được đặt ra khi người viết bắt đầu sử dụng bản demo của Windows 8 là: với giao diện mới, làm sao Microsoft có thể xử lý những mảng lớn và rắc rối của những thiết lập trong Control Panel. Và Microsoft tìm ra câu trả lời ở kho dữ liệu từ xa mà những nhà thiết kế Windows đã thu thập từ người sử dụng ( theo Gabe Aul của Microsoft, có hơn một nghìn tỉ điểm dữ liệu từ Windows 7 đã được thu thập và phân tích trong năm ngoái).

Bảng Control Panel với phong cách Metro đưa ra một tập hợp tất cả những lệnh phổ biến nhất trên bảng Control Panel truyền thống.

Tập tin và ứng dụng

Màn hình truyền thống của Windows sẽ được chạy dưới dạng một ứng dụng. Ở đây, bạn có thể chạy tất cả ứng dụng Win32, và bạn còn có thể di chuyển và sắp xếp các biểu tượng tương tự như Windows truyền thống.
Nếu màn hình của bạn đáp ứng đủ yêu cầu chiều rộng tối thiểu của Windows 8, bạn có thể chia màn hình và chạy song song hai ứng dụng Metro. Ở thiết lập này, một ứng dụng sẽ được đặt trên một dãy dọc bên trái màn hình, ứng dụng còn lại sẽ chiếm phần màn hình còn lại. Ở hình dưới, bạn có thể thấy tất cả chương trình của desktop được chạy ở một bên màn hình.

Để có thể chia đôi màn hình, bạn kéo từ cạnh trái màn hình sang cho tới khi thanh chia đôi màn hình hiện lên. Sau đó bạn có thể tùy chỉnh thanh chia đôi để có được tỉ lệ hai màn hình mà mình mong muốn
Mỗi ứng dụng Metro có khả năng truy cập dịch vụ từ hệ thống, như khả năng chọn tập tin từ màn hình.

Một trong những tính năng vẫn được giữ nguyên vẹn từ Windows cũ đó chính là cửa sổ Task Manager. Chọn biểu tượng Task Manager trên trình đơn chính, một cửa sổ sẽ hiện lên kèm theo danh sách tất cả những ứng dụng, bạn có thể dễ dàng tắt những ứng dụng không cần thiết, cũng như những ứng dụng không hoạt động.

Khi chọn lựa chọn More Details, hệ thống sẽ mở rộng cửa sổ Task Manager. Cửa sổ mở rộng sẽ được chia ra làm nhiều phiếu như Processes, Performance, App History …

Và những bất ngờ nho nhỏ

Là một trong những cải tiến đang chú ý, khi bạn chọn phiếu Users ở Control Panel, bạn có các lựa chọn như sử dụng mật khẩu truyền thống, mã PIN hoặc mật khẩu hình ảnh.

Nếu bạn chọn mật khẩu hình ảnh, Windows sẽ hướng dẫn bạn tỉ mỉ cách bạn chọn hình ảnh và cách đính ba thao tác lên hình ảnh đó. Khi bạn cần đăng nhập, hình ảnh sẽ hiện lên, bạn phải thực hiện đúng ba thao tác mà bạn đã đính vào, sau đó bạn mới có thể đăng nhập. Ở trường hợp này, người viết phải chọn vào bàn tay phải của con khỉ, sau đó chọn bàn tay trái của nó, rồi vẽ một vòng tròn xung quanh con ngỗng ở góc phải màn hình để đăng nhập

Ngoài ra, Internet Explorer 10 được đi kèm với Windows 8.

Công nghệ dựng hình Trident của IE 10 đóng một vài trò quan trọng đối với Windows 8. Bạn có thể sử dụng IE 10 ở Windows Desktop, với giao diện tương tự như IE9. Nhưng khi bạn chọn biểu tượng IE 10 ở trình đơn chính, ứng dụng IE sẽ được khởi động dưới phong cách Metro.

Bạn vẫn có thể thoải mái cài đặt những trình duyệt phụ vào môi trường Desktop. Người viết thử cài đặt Google Chrome và kết quả là trình duyệt chạy cực kì nhanh và mượt trên môi trường Windows 8. Tuy nhiên, người viết cũng khá gặp khó khăn vì Google Chrome không hỗ trợ khả năng di chuyển bằng tay.

Ngoài ra, còn có vài tính năng của Windows 8 rất khó có thể thể hiện thông qua hình ảnh. Chẳng hạn như, Windows 8 hỗ trợ khả năng cảm ứng đa điểm chạm (10 điểm chạm), bạn có thể sử dụng hai bàn tay để tùy chỉnh màn hình giao diện chính.

Dùng một tay chọn một ứng dụng, gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi nhóm của nó, sau đó dùng tay còn lại kéo và lựa chọn một nhóm khác hợp lý hơn cho ứng dụng, và đặt ứng dụng ở đó. Viết ra thì có vẽ dài dòng và khó hiểu, nhưng trên thực tế, nó khá dễ dàng và thú vị.

Bản demo của Windows 8 còn hỗ trợ Bluetooth keyboard những chưa hỗ trợ chuộc không dây. Người viết trông đơi vào dịp sử dụng thử Windows 8 trên máy tính để bàn truyền thống để có thể đánh giá giao diện, tính năng và cải tiến của Windows 8.

Sẽ không có gì phải bàn cãi khi nói Windows 8 là một trong những thay đổi, bước tiến lớn đối với Microsoft và thị trường máy tính bảng. Ngoài ra, sự thành công của Windows 8 cũng sẽ là dẫn chứng cho sự tiên phong của Microsoft khi kết hợp hệ điều hành máy tính bàn và hệ điều hành di động vào lại làm một.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới