Thứ Hai, 6/02/2023, 02:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Windows XP Mode trong Windows 7 – liệu có đáng giá?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Windows XP Mode trong Windows 7 – liệu có đáng giá?

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

(TBVTSG) – XP Mode là một trong những tính năng quan trọng trong phiên bản thử nghiệm (Release Candidate – RC) vừa được Microsoft tung ra. Tuy được đánh giá cao nhưng nó cũng có vài vấn đề mà các doanh nghiệp cần lưu tâm.

Tính năng XP Mode trong phiên bản RC cho phép người sử dụng tiếp tục dùng các ứng dụng cũ của Windows XP trên nền Windows 7, kể cả khi các ứng dụng này vì một lý do nào đó không tương thích với hệ điều hành mới. Với XP Mode, Microsoft nhắm chủ yếu vào các doanh nghiệp thường hay sử dụng phần mềm hệ thống nhưng rất ít khi cập nhật phiên bản mới.

Như vậy, ngay cả khi có nhu cầu mua máy tính mới với hệ điều hành Windows 7, các công ty hay văn phòng cũng yên tâm rằng, họ có thể dùng các ứng dụng – thông thường chạy trên nền Windows XP – được thiết kế riêng cho công việc của họ từ vài năm trước.

Tuy XP Mode được đánh giá cao, nhưng hiện tại việc sử dụng tính năng này còn khá nhiều rắc rối. Bài viết này sẽ giới thiệu những trải nghiệm đầu tiên cũng như những rắc rối có thể gặp phải khi sử dụng XP Mode trong Windows 7.

Điều cần biết về XP Mode

Windows XP Mode là phần mở rộng bổ sung cho Windows 7 Professional hoặc cao hơn. Bản thân gói tiện ích này gồm hai phần: Virtual PC – phiên bản máy ảo mới của Microsoft – và Virtual Windows XP (nội dung máy ảo) gồm bản Windows XP SP3 có bản quyền được xây dựng sẵn.

Điều kiện mà XP Mode yêu cầu là phải có CPU hỗ trợ công nghệ ảo hóa Virtualization. Nó chấp nhận cả AMD-V và Intel-VT. Vấn đề nằm ở chỗ là hầu hết các hệ thống đều mặc định vô hiệu hóa tính năng này. Ngoài ra, có nhiều CPU Intel không hỗ trợ Virtualization thuộc cả ba dòng Celeron, Pentium và Core 2 Duo.

Trong trường hợp máy tính có hỗ trợ Virtualization, bạn cần phải kích hoạt tính năng này trong BIOS. Hãng Microsoft cũng khuyến cáo rằng bộ nhớ 2GB là mức tối thiểu nên có trên máy chính và dung lượng đĩa cứng 15GB cho mỗi “máy ảo” XP.

Tránh những phiền toái từ XP Mode

Khi bạn chạy XP Mode lần đầu tiên, một wizard sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn nhập mật khẩu cũng như các thiết lập cần thiết. Sau đó, mỗi ứng dụng cũng sẽ yêu cầu một thời gian chờ ngắn để tự cấu hình tích hợp với hệ điều hành chính.

Điều thú vị là khi bạn đóng Virtual XP lại, Windows 7 sẽ tạo thêm một chỉ mục mới trong Start Menu mang tên Virtual Windows XP Applications, trong đó có chứa shortcut dẫn tới mọi ứng dụng mà bạn cài trong máy ảo.

Khi đó, bạn có thể nhấn vào bất kỳ đối tượng nào để kích hoạt ứng dụng tương ứng. Những ứng dụng này sẽ chạy một cách bình thường giống hệt như bạn đã cài trên hệ điều hành chủ Windows 7 chứ không phải trong máy ảo.

Mọi tác vụ liên quan đều khá hoàn hảo, bạn có thể copy các đoạn văn bản hay dữ liệu từ ứng dụng trong máy ảo và paste sang ứng dụng của hệ điều hành chủ một cách bình thường. Hiệu năng của ứng dụng XP Mode có phần chậm hơn mong đợi nhưng rõ ràng máy tính của bạn sẽ phải chạy hai hệ điều hành cùng một lúc nên sự sụt giảm này là không thể tránh khỏi. Chúng ta chỉ có thể hy vọng Microsoft sẽ cải thiện tình hình khi Windosw 7 chính thức được ra mắt.

Theo mặc định, máy ảo XP được trang bị RAM với dung lượng 256MB. Khi bạn chạy một ứng dụng trên nền “ảo” rồi tắt Windows 7, máy ảo sẽ tự động được chuyển sang chế độ ngủ đông (Hibernate). Tuy điều này là khá tiện lợi, nhưng do bộ nhớ không được giải phóng, hiệu năng của máy có thể bị sụt giảm khi dùng quá lâu.

Một trong những điều phiền toái khác mà người sử dụng gặp phải là những thông báo trong máy ảo sẽ xuất hiện trong chính Windows 7 và việc phân biệt cái nào trong số các thông báo đó của XP hay Windows 7 là khá khó khăn.

Thực chất của các tính năng XP Mode trong Windows 7 là các tính năng mới của phần mềm Microsoft Virtual PC và chỉ hoạt động trên nền Windows 7 mới. Về nguyên tắc, bạn có thể cài phần mềm Microsoft Virtual PC trên hệ điều hành Windows 7 Home Basic hay Home Premium đã có trước bản RC, nhưng nó sẽ không hỗ trợ chế độ chạy ứng dụng ảo tích hợp như XP Mode. Hơn nữa, bạn sẽ không thể chạy song song máy ảo cùng với XP Mode, đồng thời các ứng dụng chạy trong XP Mode sẽ không thể truy cập được các loại ổ đĩa USB (kể cả máy quay, máy ảnh số) trừ khi bạn chạy máy ảo hoàn chỉnh.

Hiện tại, các ứng dụng trong XP Mode chạy chưa hoàn hảo cho lắm do vẫn còn các hiện tượng trễ hoặc giật nhẹ. Tuy nhiên, Windows 7 cũng đang còn ở giai đoạn thử nghiệm tiền phát hành. Vì thế, nói một cách khách quan thì XP Mode thực sự vẫn rất hứa hẹn.

Về khả năng nâng cấp, đối với doanh nghiệp, hệ thống máy tính thường lẫn lộn nhiều cấu hình khác nhau, do đó để tất cả các máy đều hỗ trợ Virtualization là điều sẽ khiến người quản lý đau đầu. Bên cạnh đó, dù cho XP Mode là công cụ rất tuyệt để chạy ứng dụng cũ thì nó vẫn buộc máy tính của bạn phải chạy hai hệ điều hành cùng một lúc khiến cho tài nguyên tiêu tốn nhiều hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới