Chủ Nhật, 4/06/2023, 21:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Workout quote, Nominal quote

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Workout quote, Nominal quote

Huy Nam (*)

Bài 95:

Workout quote, Nominal quote

Liên quan đến chào giá trong thị trường OTC đôi khi ta có thể gặp một số thuật ngữ đi theo các quotations mang ý nghĩa “định tính” (hay thông tin bổ sung) sau đây:

* Workout quote: là giá ước định, “An approximate figure used to provide the buyer or seller with an indication of price.”

Workout quote có thể là một dãy giá được lập sẵn dựa trên các biểu hiện và khả năng chuyển dịch có thể sẽ xảy ra của thị trường theo giải thích: “A range of prices within which a transaction or a series of transactions is likely to take place.”

Một ví dụ của dãy giá được lập sẵn (workout) như vậy thường thấy khi một market maker có kế hoạch thực hiện việc mua hay bán một lệnh giao dịch chứng khoán với số lượng lớn (phải mua hay bán từ từ để tránh xáo động thị trường). Workout quote như vậy không phải là một firm quote.

* Nominal quote: là giá danh nghĩa.

Giá danh nghĩa được đưa ra vì mục đích đánh giá, cho khách hàng ý niệm về giá thị trường của một loại chứng khoán nào đó đang được giao dịch yếu ớt. “Nominal quote may be used to give customer some idea of the market value of an inactively traded security.”

Đây cũng chỉ là một giá ước chừng chứ không phải là một firm quote: “The assessment of where a stock might trade if there were an active market.”

Để tránh nhầm lẫn, luật lệ chứng khoán buộc phải kèm theo các ghi chú lưu ý FYI (for your information) hoặc FVO (for valuation only) khi thông tin về nominal quote.

* Bid wanted: là cáo bán. Bid wanted (viết tắt BW) được người đang sở hữu chứng khoán đưa ra (thường là một dealer/công ty chứng khoán) nhằm mục đích gạ bán: Bid wanted is a notice given by a security owner that a security position (lượng chứng khoán đang sở hữu trực tiếp) is available for sale and that purchase offers will be considered.”

Bid wanted có thể được dùng trong bất cứ tài sản nào chứ không chỉ riêng cho chứng khoán.

* Offer wanted (viết tắt OW): là cáo mua, “A notice given by a broker-dealer who is interested in purchasing a security in which there are no current offers.”

Điều này thường xảy ra khi có khách hàng yêu cầu công ty chứng khoán mua một loại nào đó mà hiện nay không thấy có ai chào giá trên thị trường.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới