Thứ Năm, 20/01/2022, 01:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WSJ: Nhà đầu tư Việt Nam đầu tư thẻ hội viên gôn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WSJ: Nhà đầu tư Việt Nam đầu tư thẻ hội viên gôn

Chánh Tài

WSJ: Nhà đầu tư Việt Nam đầu tư thẻ hội viên gôn
Sân gôn Vân Trì ở gần Hà Nội. Ảnh: Wall Street Journal

(TBKTSG Online) – Nhật báo tài chính Wall Street Journal (Mỹ) ngày 22-12 đăng bài viết: Nhà đầu tư Việt Nam đổ tiền tiết kiệm vào gôn.

Bài báo cho biết gần đây, nhiều người Việt Nam xem gôn như kênh đầu tư để giữ tiền. Với tình hình bất động sản rớt giá và thị trường chứng khoán ảm đạm, một số người Việt Nam xem đầu tư vào thẻ hội viên câu lạc bộ gôn là phương kế cuối cùng để bảo vệ các khoản tiết kiệm khỏi bị hao mòn bởi lạm phát và tiền đồng Việt Nam mất giá.

Hiện nay, giá thẻ hội viên câu lạc bộ gôn khu vực xung quanh Hà Nội đã tăng lên 30.000 đô la Mỹ từ mức 6.000 đô la Mỹ năm 2004. Ở  một số sân gôn sang trọng có bể bơi, biệt thự và sân tennis, giá thẻ hội viên lên đến 130.000 đô la Mỹ.  Do Dinh Thuy, một chuyên viên tư vấn quản lý 48 tuổi, nói: “Mua thẻ hội viên gôn có lợi hơn gửi tiền ngân hàng, đầu tư chứng khoán và thậm chí có lợi hơn đầu tư vàng.”

Gần đây, anh đã mua thẻ hội viên thứ ba với mục đích đầu tư. Ban đầu, các nhà đầu tư Việt Nam chống lại sự trượt giá của tiền đồng Việt Nam bằng cách đầu tư vào cổ phiếu. Khi thị trường chứng khoán giảm sút, họ chuyển sang đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay, bất động sản đóng băng khiến lớp người giàu mới của Việt Nam đau đầu tìm cách bảo vệ của cải. Gôn là sự lựa chọn mới của họ. Các câu lạc bộ gôn chỉ cung cấp một số lượng thẻ hội viên hạn chế. Những người đăng ký sớm sẽ được phục vụ trước. Sau đó, họ có thể bán lại thẻ hội viên để kiếm lời. Câu lạc bộ gôn hưởng được một phần số lợi nhuận đó dưới hình thức phí chuyển nhượng.

Nhiều người Việt Nam tin rằng mua thẻ hội viên câu lạc bộ gôn không bao giờ lỗ vì chính phủ đã chủ trương hạn chế xây dựng sân gôn mới.

Sự giám sát chặt chẽ của chính phủ đối với việc xây dựng các sân gôn có thể giúp một số hội viên câu lạc bộ gôn trở nên giàu có nhờ thẻ hội viên tăng giá. Tuy nhiên, đầu tư thẻ hội viên mang tính rủi ro hơn nhiều người tưởng. Giá thẻ hội viên câu lạc bộ gôn ở Nhật Bản từng sụt giảm mạnh vào thập niên 1990 và cũng giảm ở nhiều nơi tại châu Á trong thấp niên qua vì gôn dần mất đi tính đặc sắc. Mặt khác, người muốn chơi gôn vẫn có thể trả phí sân bãi để được vào câu lạc bộ chơi gôn. Nhưng các chuyên gia về thị trường gôn tin rằng việc chính phủ hạn chế xây dựng sân gôn sẽ khiến thẻ hội viên câu lạc bộ gôn có giá trị.

Trương Thanh Huyền, một nhà đầu tư 27 tuổi dự báo: ”Thẻ hội viên gôn đang khan hiếm và tình trạng này sẽ còn kéo dài”. Gần đây, cô đã môi giới một vụ mua bán thẻ hội viên ở Nha Trang giá 19.000 đô la Mỹ. Huyền khoe: “Bây giờ, trên thị trường, giá thẻ hội viên này đã tăng lên 25.000 đô la Mỹ”.

(theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới