Thứ Bảy, 10/12/2022, 14:05
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoWTO phán quyết Mỹ trợ cấp bất hợp pháp cho Boeing

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WTO phán quyết Mỹ trợ cấp bất hợp pháp cho Boeing

Trúc Như

WTO phán quyết Mỹ trợ cấp bất hợp pháp cho Boeing
Máy bay Boeing 737 chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Arlanda, Thuỵ Điển. Ảnh: Alternet

(TBKTSG Online) – Ban phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 13-3 đưa ra phán quyết về tranh chấp thương mại từ lâu giữa hai hãng sản xuất máy bay sừng sỏ của thế giới – Boeing và Airbus. Kết quả, Mỹ trợ cấp bất hợp pháp cho Boeing hàng tỉ đô la.

Theo báo cáo, giá trị các khoản trợ cấp mà chính phủ Mỹ cấp cho Boeing ít nhất là 5,3 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn từ giữa năm 1989 – 2006. Ngoài ra, các khoản trợ cấp cho Boeing của thành phố Wichita (bang Kansas – Mỹ) đã vi phạm quy định của WTO.

Ban phúc thẩm của WTO đưa ra bằng chứng cho thấy hình thức trợ cấp và giảm thuế của chính phủ Mỹ phản ánh trên giá cả của máy bay Boeing, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của Airbus trên thị trường máy bay dân sự 100-200 chỗ ngồi.

Ngoài ra, các khoản trợ cấp nghiên cứu và phát triển (R&D) của chính phủ Mỹ đã gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh đối với các loại máy bay lớn hơn, từ 200-300 chỗ ngồi. Đặc biệt, việc chính phủ Mỹ trợ cấp cho Boeing 787 Dreamliner đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của cộng đồng châu Âu.

Theo quy định của WTO, kết quả phán quyết sẽ được thông qua bởi Ban phúc thẩm trong thời hạn 30 ngày và phán quyết này dường như sẽ không thay đổi.

Boeing và Airbus cáo buộc lẫn nhau về việc nhận được trợ cấp từ chính phủ của họ cách đây 40 năm.

(Theo THX, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới