Thứ Năm, 23/03/2023, 12:04
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WTO thông qua hiệp định bỏ thuế cho hơn 200 sản phẩm công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WTO thông qua hiệp định bỏ thuế cho hơn 200 sản phẩm công nghệ

Phúc Minh

WTO thông qua hiệp định bỏ thuế cho hơn 200 sản phẩm công nghệ
Sau 18 năm đàm phán, ngày 24-7 tại Washington (Mỹ), 80 thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã thông qua hiệp định dỡ bỏ thuế đối với 200 sản phẩm công nghệ, Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Sau 18 năm đàm phán, ngày 24-7 tại Washington (Mỹ), 80 thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã thông qua hiệp định dỡ bỏ thuế đối với 200 sản phẩm công nghệ, từ vi xử lý máy tính đến hộp mực máy in, máy trò chơi điện tử…

80/161 thành viên WTO nói trên đã ký kết thỏa thuận về công nghệ thông tin vào năm 1997, bắt đầu đàm phán một hiệp định tự do về thuế quan đối với loại sản phẩm này.

Hiệp định đạt được bước đột phá sau chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11-2014 với vệc hai nước Mỹ và Trung Quốc nhất trí tháo gỡ các bế tắc song phương liên quan hiệp định.

Hiệp định vừa được thông qua liên quan các sản phẩm có tổng trị giá trên toàn cầu lên đến 1000 tỉ đô la Mỹ; trong đó riêng các doanh nghiệp Mỹ chiếm khoảng 100 tỉ đô la Mỹ.

Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman đánh giá hiệp định rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp Mỹ chuyên sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm trong ngành công nghệ thông tin, đồng thời sẽ đảm bảo việc làm cho 60.000 lao động tại Mỹ.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định hiệp định mới sẽ giúp mở cửa các thị trường, tạo công ăn việc làm, khuyến khích tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới và hạ giá sản phẩm cho người tiêu dùng.

Các chi tiết về lộ trình cụ thể cắt giảm thuế cho lĩnh vực công nghệ sẽ được các bên tiếp tục bàn thảo, trước khi công bố tại hội nghị WTO vào tháng 12-2015 ở Kenya.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới