Thứ Ba, 7/02/2023, 01:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WTO: Thương mại thế giới giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WTO: Thương mại thế giới giảm

Thu Hằng

Theo ông P. Lamy, Tổng giám đốc WTO, còn quá sớm để nhận định các biện pháp thúc đẩy tài trợ thương mại có hiệu quả hay không, sau khi sự đóng băng trong thị trường tín dụng năm ngoái đã làm khô cạn nguồn vốn cho các công ty thương mại. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết vào hôm thứ Tư, 22-7, rằng châu Á đang dẫn đầu về phục hồi trong thương mại toàn cầu, tuy nhiên doanh số thương mại thế giới dự tính giảm 10% trong năm nay.

Tổng giám đốc của WTO, ông Pascal Lamy nói tại một cuộc họp báo ở Singapore, nơi ông đang tham dự hội nghị thương mại của nhóm APEC, “Những số liệu của chúng tôi cho thấy các nước châu Á có thể dẫn đầu về sự phục hồi trong thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, không có chỗ cho bất cứ sự tự mãn nào”.

Các quan chức tại cuộc họp đã đưa ra sự đánh giá lạc quan nhưng đầy thận trọng đối với những triển vọng xuất khẩu của họ. Trung Quốc, nước dẫn đầu niềm hy vọng cho sự phục hồi toàn cầu, cho biết sự sụt giảm xuất khẩu của họ có thể trở nên nhẹ hơn trong nửa cuối năm nay.

Về danh nghĩa, xuất khẩu hàng hóa thế giới tăng 15% trong năm 2008 lên 15.780 tỉ đô la Mỹ, theo báo cáo thương mại thế giới gần đây nhất mà WTO đưa ra hôm thứ Tư, 22-7.

Báo cáo này cũng cho thấy thương mại tăng 2% trong thực tế trong năm 2008 sau khi tăng 6% trong năm 2007. Thị phần xuất khẩu của các nước đang phát triển trong thương mại thế giới đã tăng lên mức kỷ lục 38% trong năm 2008.

Đức giữ nguyên vị trí nhà xuất khẩu hàng hóa dẫn đầu thế giới vào năm ngoái, với giá trị xuất khẩu 1.470 tỉ đô la Mỹ, lớn hơn một chút so với 1.430 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc.

Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc chững lại vào cuối năm 2008. Xuất khẩu sang Mỹ của nước này chỉ tăng 1% trong cả năm sau khi tăng 14% trong quí 3. Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết vào hôm thứ Ba, 21-7, rằng họ không thể đảm bảo sự phục hồi trong xuất khẩu, mặc dù vào ngày sau đó ông nói rằng, nhìn chung kinh tế Trung Quốc đang ổn định và cải thiện.

WTO cho biết Mỹ là nhà nhập khẩu lớn nhất trong năm 2008, nhập về 2.170 tỉ đô la Mỹ hàng hóa, chiếm 13,2% nhập khẩu toàn cầu, theo sau là Đức với thị phần 7,3% toàn cầu, tức 1.210 tỉ đô la Mỹ. Tổng giá trị nhập khẩu thế giới tăng 15% lên 16.120 tỉ đô la Mỹ, nhiều hơn 345 tỉ đô la Mỹ so với xuất khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới