Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WTO: Thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng 9,5% năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WTO: Thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng 9,5% năm nay

Hạ Ninh

Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Pascal Lamy, dự báo thương mại thế giới sẽ tăng 9,5% năm nay. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Pascal Lamy, cuối tuần qua dự báo thương mại toàn cầu sẽ tăng 9,5% năm nay, sau khi sụt giảm 12,2% vào năm ngoái.

Ông Pascal Lamy khẳng định kinh tế thế giới đã xuất hiện dấu hiệu khả quan sau cuộc suy thoái kinh tế nặng nề nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay, tăng trưởng thương mại của các nền kinh tế đang phát triển và các nền kinh tế phát triển được dự đoán lần lượt là 11% và 7,5%.

Năm ngoái, xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh. Mỹ giảm 13,9%, Liên minh châu Âu giảm 14,8%, Nhật Bản giảm 24,9%, Trung Quốc giảm 10,5%. Trung Quốc vượt Đức trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới với giá trị hàng hoá thương mại khoảng 1,2 ngàn tỉ đô la Mỹ, trong khi Đức đạt 1,12 ngàn tỉ đô la Mỹ. Mỹ đứng thứ ba với 1,06 ngàn tỉ đô la Mỹ.

Tổng sản phẩm toàn cầu năm 2009 giảm 2,3%, lần suy giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới những năm 1920-1930, thúc đẩy các chính phủ phản ứng ngay lập tức bằng các chính sách tiền tệ và tài chính, ngăn chặn khủng hoảng.

Trong thời gian khủng hoảng, hệ thống thương mại đa phương đã chứng tỏ tầm quan trọng khi các quy chế và nguyên tắc buôn bán hỗ trợ các chính phủ giữ thị trường mở cửa, tạo nền tảng cho giao dịch thương mại tăng nhanh khi nền kinh tế thế giới phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, các nền kinh tế phát triển vẫn nhạy cảm đối với những thay đổi kinh tế hơn các nền kinh tế đang phát triển. Những thông tin tích cực hoặc tiêu cực trong thời gian tới có thể đảo lộn các dự báo lạc quan hiện nay.

Một số thách thức có thể đe doạ đến quá trình phục hồi kinh tế như nguy cơ giá dầu tăng vọt, biến động tỷ giá hối đoái của các loại tiền tệ lớn và diễn biến bất lợi khó lường của thị trường tài chính thế giới.

(theo AFP, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới