Thứ Bảy, 4/12/2021, 01:01
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WWF giúp chứng nhận cá tra, basa Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WWF giúp chứng nhận cá tra, basa Việt Nam

Cố vấn cao cấp về nuôi trồng thủy sản của WWF, ông Flavio Corsin đang trình bày tiến trình xây dựng các tiêu chuẩn cho việc chứng nhận các sản phẩn cá tra, basa Việt Nam – Ảnh: Mộng Bình

(SGTO) Hôm qua (26-9), các nhà sản xuất và người tiêu dùng cá tra, cá basa của Việt Nam và nước ngoài đã nhóm họp tại TPHCM để thảo luận tiến trình xây dựng tiêu chuẩn cho việc chứng nhận các sản phẩm thuộc loài cá da trơn.

Tại hội thảo do Chương trình Việt Nam của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), các đại biểu thảo luận qui trình để xác định và thống nhất những tác động môi trường và xã hội liên quan tới việc nuôi cá tra và basa, đây là hai loài chính trên thị trường thuộc họ cá tra.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ cuộc Đối thoại nuôi cá tra – basa, sẽ được tiếp tục bằng hàng loạt hội thảo đến năm 2008 cho các thành viên tham dự gặp gỡ và xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn tự nguyện và đáng tin cậy nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường và xã hội. Sau khi được thông qua, những tiêu chuẩn này sẽ được chuyển giao cho các cơ quan chứng nhận hiện hành. 

Cố vấn cấp cao về nuôi trồng thủy sản của WWF kiêm điều phối viên cuộc đối thoại này, tiến sĩ Flavio Corsin cho biết: “Nuôi cá tra và basa là một trong những hình thức nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh nhất hiện nay trên toàn thế giới. Điều cấp thiết là phải giảm thiểu các tác động của việc nuôi cá tra – basa đến môi trường và xã hội, trong khi đó vẫn phải đảm bảo đáp ứng những nhu cầu thị trường đối với loại cá này”.

Đối thoại nuôi cá tra – basa là một trong sáu cuộc đối thoại do WWF khởi xướng. Mỗi nhóm Đối thoại bao gồm các nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, các tổ chức phi lợi nhuận, viên chức chính phủ, và các nhà đầu tư, và sử dụng một quy trình đa bên minh bạch nhằm xây dựng tiêu chuẩn bền vững cho nuôi trồng thuỷ sản. WWF đã từng áp dụng những quy trình tương tự để xây dựng các tiêu chuẩn cho lĩnh vực lâm nghiệp, ngư nghiệp và nông nghiệp.

Đối thoại cá tra – basa lần đầu tiên tập trung vào Việt Nam. Theo ước tính trong năm nay Việt Nam sẽ sản xuất được gần một triệu tấn cá tra và basa. Theo số liệu của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), tổng sản phẩm toàn cầu của cá tra và basa đạt 10.000 tấn năm 1995 và đã tăng lên đến 440.000 tấn năm 2005. Mức tăng trưởng này làm dấy lên mối quan ngại về tính bền vững của việc nuôi cá tra và basa, đặc biệt trên phương diện môi trường và xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tăng trưởng mạnh trong hoạt động nuôi cá tra và basa phần lớn là do có đột biến về thị trường đối với hai loại sản phẩm này. Cá tra và basa được tiêu thụ tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới, chủ yếu là sản phẩm cá phi lê (white filets). Hiện nay, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đang chiếm ưu thế trên thị trường tiêu thụ, chiếm khoảng 50% thị trường.

Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu cá tra và basa của Việt Nam đạt 737 triệu đô la Mỹ, trong đó, các thị trường thuộc Liên minh Châu Âu đóng góp 47% giá trị này.

MỘNG BÌNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới