Thứ Tư, 6/12/2023, 08:57
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WWF tìm giải pháp nuôi cá thân thiện môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WWF tìm giải pháp nuôi cá thân thiện môi trường

Nuôi cá không theo quy hoạch rất dễ gây ô nhiễm môi trường – Ảnh: Hồ Hùng

(TBKTSG Online) – Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đã đề xuất nghiên cứu về tác động xấu từ phong trào nuôi cá tra, cá ba sa ở ĐBSCL, để từ đó tìm giải pháp nuôi thích hợp, nhắm đạt tiêu chuẩn quốc tế cho sản phẩm từ con cá này.

Sáng ngày 3-12 tại trường Đại học Cần Thơ, các chuyên gia WWF và đại diện các nhà khoa học, doanh nghiệp chế biến cá tra… đã phối hợp tổ chức cuộc họp – đối thoại về nuôi cá tra, cá ba sa ở ĐBSCL.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sản lượng cá tra, cá ba sa tại ĐBSCL từ 0,4 triệu tấn vào năm 2005 đã tăng lên tới 1 triệu tấn vào năm 2007 và sản phẩm đã được bán cho hơn 80 nước trên thế giới. Nhưng sự bùng nổ phong trào nuôi cá đã tạo ra nhiều thách thức như môi trường, xã hội.

Do đó, WWF đã khởi xướng cuộc họp – đối thoại này nhằm phối hợp để xây dựng các tiêu chuẩn có thể đo đếm được và dựa trên năng lực để hạn chế những ảnh hưởng xấu từ phong trào nuôi cá tra, cá ba sa. Từ đó, sẽ lập ra các tiêu chuẩn cụ thể để cấp cho sản phẩm cá tra, cá ba sa vì những tiêu chuẩn này được áp dụng trên toàn thế giới.

Tại cuộc họp – đối thoại, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về tác động ô nhiễm nguồn nước, quản lý thức ăn dư thừa… từ việc nuôi cá.

Từ đó, vấn đề quản lý ao, bè nuôi như thế nào để đảm bảo hiệu quả nhưng không ảnh hưởng xấu đến môi trường, xã hội sẽ được đúc kết. Theo dự kiến, bản thảo tiêu chuẩn cho sản phẩm cá tra, cá ba sa cũng được đưa ra để lấy ý kiến rộng rãi.

Chương trình làm việc dự kiến sẽ kéo dài trong 2 ngày.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới