Thứ Năm, 5/10/2023, 10:40
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xác định nguyên nhân thấm 3 đốt hầm Thủ Thiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xác định nguyên nhân thấm 3 đốt hầm Thủ Thiêm

Anh Quân

Các vết thấm bên trong hầm Thủ Thiêm được xác định là do khe hở giữa bê tông và buloong neo. Ảnh: Kịnh Luân.

(TBKTSG Online) – Ban quản lý dự án Đại lộ Đông – Tây TPHCM cùng đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu vừa có buổi làm việc với báo chí, thông báo nguyên nhân và giải pháp khắc phục các vết thấm của 3 đốt hầm Thủ Thiêm đã được dìm xuống sông Sài Gòn.

Theo kết quả quan trắc, hiện tại đốt số 1 còn 7 vị trí thấm và 26 vị trí ẩm; đốt số 2 có 11 vị trí rò rỉ (dưới 3 cm3/ngày), 61 vị trí thấm và 46 vị trí ẩm; đốt số 3 có 51 vị trí thấm, 50 vị trí ẩm và 8 vị trí bị rỉ. Đơn vị tư vấn giám sát cho biết,,các vị trí thấm tại đốt hầm số 1 đã giảm hơn 50% sau một tháng thực hiện biện pháp khắc phục theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu nhà nước.

Đơn vị tư vấn cho rằng việc thấm tại 3 đốt hầm hiện nay vẫn trong giới hạn cho phép và không ảnh hưởng đến quá trình thi công của dự án. Theo đơn vị tư vấn này, tiêu chuẩn cho phép độ thấm bên trong đốt hầm là không vượt quá 5 ml/giờ/m2 nhưng hiện nay việc thấm ở 3 đốt hầm chỉ ở mức 2 ml/giờ/m2.

Dựa trên kết quả quan trắc, đơn vị tư vấn xác định nguyên nhân thấm là do khe hở giữa bê tông và buloong neo, ngoài ra ống thổi cát có thể gây nên ẩm bên trong đốt hầm chứ không phải thấm tại các điểm kết nối giữa 3 đốt hầm bằng gioăng cao su Gina.

Ban quản lý dự án Đại lộ Đông – Tây cũng khẳng định rằng các vết thấm này không ảnh hưởng nhiều đến quá trình lai dắt đốt hầm cuối cùng và công trình sẽ đảm bảo chất lượng khi bàn giao.

Sau khi xác định được nguyên nhân Ban quản lý dự án và nhà thầu sẽ tiến hành khắc phục bằng cách bơm một lớp vật liệu hàn gắn Epoxy vào các vết thấm. Bên cạnh đó sẽ vận hành hệ thống thông gió để làm cho các đốt hầm khô ráo hơn. Việc khắc phục sẽ được thực hiện sau khi hợp long 4 đốt hầm vào tháng 9-2010.

Trước đó ngày 28-4, Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã có văn bản gửi UBNDTPHCM về việc phát hiện các vết thấm ở các đốt hầm Thủ Thiêm và yêu cầu Ban quản lý dự án và nhà thầu nhanh chóng có biện pháp khắc phục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới