Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xài ít xăng hơn, ăn ít hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xài ít xăng hơn, ăn ít hơn

Khi giá xăng dầu tăng cao, người dân nhiều nước đã thay đổi phương tiên di chuyển. Xe đạp đang là sự lựa chọn tốt nhất. Chỉ riêng tại Paris, có đến 1.450 trạm cho thuê xe đạp với khoảng 20.000 chiếc – Ảnh minh họa: nikkiblog.com

(TBKTSG) – Tin hay không tùy bạn, nhưng trong tình hình đồng tiền mất giá trầm trọng, nhiều người Mỹ “thắt lưng buộc bụng”  không chỉ bằng cách xài xăng ít hơn mà ăn cũng ít hơn.

Cuộc điều tra gần đây nhất của tổ chức Conference Board (http://www.conference-board.org/) chuyên khảo sát lòng tin của người tiêu dùng và các chỉ số khác của nền kinh tế cho thấy lòng tin của dân Mỹ đã xuống thấp nhất trong vòng 16 năm qua. Vốn là người thực dụng, dân Mỹ giờ đây cũng đã nghĩ ra nhiều cách để giảm bớt ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đang lan rộng.

Có khủng hoảng kinh tế hay không?

Dù chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm thêm 5,6 điểm trong tháng 5, chỉ còn 57,2 điểm (so với năm chuẩn 1985 = 100 điểm), một số nhà kinh tế vẫn tin tưởng rằng kinh tế Mỹ có thể tránh khỏi một cuộc khủng hoảng sâu rộng.

Thứ Sáu tuần trước, Reuters dẫn lời nhà phân tích thị trường Joseph Trevisani cho rằng: “Bạn vẫn chưa thấy sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ mà trước đây nhiều người bi quan đã tiên đoán”. Nhà phân tích cho rằng “kịch bản trong đó kinh tế [Mỹ] sẽ khá hơn… vẫn còn đó”.

Trong lúc giá dầu lửa và thực phẩm không ngừng tăng, các số liệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng 0,9% trong quí đầu tiên và ít có khả năng Cục Dự trữ liên bang sẽ cắt giảm thêm lãi suất trong năm 2008. Reuters dự đoán đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần này.

Tuy nhiên, xu thế lên giá mong manh của đồng đô la Mỹ có thể bị đảo ngược bất cứ lúc nào. Một nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra đến từ bảng báo cáo việc làm trong khu vực phi nông nghiệp ở Mỹ sẽ được công bố trong tuần này. Theo các chuyên gia, báo cáo nói trên có thể sẽ công bố rằng chỉ riêng tháng 5, nước Mỹ đã mất đến 50.000 việc làm. Như vậy, đây là tháng thứ năm liên tiếp việc làm bị cắt giảm. Nếu đà này còn tiếp tục, chắc chắn đô la Mỹ sẽ càng suy yếu và trở về mức thấp kỷ lục khi 1 euro đổi được đến 1,6 đô la.

Nhưng theo Trevisani, ngay cả khi kịch bản này xảy ra, đồng đô la Mỹ cũng sẽ dao động trong khoảng 1,53-1,6 đô la ăn 1 euro. “Tôi cho rằng chẳng ai dám mạo hiểm kiếm tiền bằng cách mua euro với giá hơn 1,6 đô la”, Trevisani nói.

Để bớt khổ trong suy thoái kinh tế

Khủng hoảng hay không còn phải chờ nhưng suy thoái thì đã rõ. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy thoái kinh tế hiện nay là giá dầu tăng. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi dân Mỹ xài ít nhiên liệu hơn. Gần đây báo giới quốc tế có dịp bàn tán về vấn đề này dưới tiêu đề “Tuần lễ làm việc bốn ngày để tiết kiệm xăng”. Thực ra, từ lâu Chính phủ Mỹ đã cho phép áp dụng chế độ làm việc bốn ngày/tuần đối với một số nhân viên.

Giá xăng tăng vọt đã khiến nhiều công ty tư nhân cũng áp dụng chế độ làm việc bốn ngày/tuần để tiết kiệm xăng cho quãng đường từ nhà đến sở làm và ngược lại. Thay vì làm tám giờ/ngày và năm ngày/tuần, họ chuyển sang chế độ 10 giờ/ngày và bốn ngày/tuần. Làm việc ít hơn một ngày cũng có nghĩa là tiết kiệm được 20% lượng xăng dùng để đi làm.

Một cuộc thăm dò mới đây do Công ty Dịch vụ Robert Half International thực hiện, cho thấy có đến 44% số người trả lời nói họ đã thay đổi thói quen đi làm xa. Ví dụ họ cùng nhau đi làm trên một chiếc xe hay dùng loại xe ít tốn xăng hơn. Nhiều người chọn giải pháp làm việc tại nhà hay chuyển đến chỗ làm gần nhà hơn.

Một số trường học, trong đó bao gồm các trường cao đẳng cộng đồng – nơi sinh viên phải đi học xa và phương tiện giao thông công cộng hiếm hoi, cũng đã có kế hoạch giảm bớt một ngày học, thường là thứ Sáu. Ở một số nơi, công chức ngành giáo dục sẽ đi làm bốn ngày/tuần vào tháng 6 và tháng 7 khi học sinh nghỉ học nhằm tiết kiệm nước và năng lượng cho máy điều hòa nhiệt độ, bên cạnh việc tiết kiệm xăng.

Nhưng xăng chỉ là một mặt của vấn đề rất phức tạp này. Lạm phát tăng không chỉ có nghĩa là giá xăng tăng. Mọi thứ khác cũng đang tăng, từ tiền chăm sóc sức khỏe cho đến sưởi ấm. Giá thực phẩm cũng tăng, nhất là trứng, gạo, thịt gia cầm, sữa và bánh mì. Dân Mỹ vốn chỉ dùng 6% thu nhập cho chuyện ăn uống, thuộc loại thấp nhất thế giới, hẳn phải thấy xót ruột về chuyện này. May thay, ăn uống tiết kiệm cũng không phải là chuyện quá khó. Vả lại, ăn uống dè xẻn thường đi đôi với ăn uống đúng dinh dưỡng vì thức ăn đắt nhất thường là thức ăn có hại nhất.

QUỲNH THƯ (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới