Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xăng dầu: doanh nghiệp được chủ động về giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xăng dầu: doanh nghiệp được chủ động về giá

 Ngọc Lan

Doanh nghiệp sẽ phải chủ động giảm giá xăng dầu khi giá vốn bán lẻ giảm do giá thế giới đi xuống. Ảnh: Hữu Thắng

(TBKSTG Online) – Chính phủ đã ký Nghị định về kinh doanh xăng dầu, bắt đầu áp dụng từ ngày 15-12-2009; theo đó, việc giảm giá bán lẻ xăng dầu sẽ được thực hiện khi giá cơ sở giảm đến 12%. Ở hướng tăng giá, khi giá cơ sở tăng 7%, thì giá bán lẻ xăng cũng sẽ tăng theo.

Theo Nghị định 84 của Chính phủ, ký hôm 15-10 – thay thế cho Nghị định 55 về quản lý, kinh doanh xăng dầu – bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-12-2009, giá bán xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước.

Kể từ ngày đó, thương nhân đầu mối được quyền quyết định giá bán buôn, giá bán lẻ trong khung quy định. Trước đây, doanh nghiệp muốn tăng hay giảm giá bán lẻ xăng dầu phải đề nghị và chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý (Liên Bộ Tài chính- Công thương); nay doanh nghiệp có quyền chủ động tự điều chỉnh, chỉ cần gửi quyết định giá và phương án giá đến các cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý sẽ giám sát quá trình tăng, giảm giá đó. Thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá (tăng hoặc giảm) là 10 ngày.

Về mức độ điều chỉnh giảm giá, nếu giá cơ sở giám đến 12% so với giá bán lẻ hiện hành, doanh nghiệp phải giám giá bán lẻ tương ứng. Nếu giá cơ sở giảm trên 12%, sau khi các cơ quan quản lý thực hiện các giải pháp điều tiết như thu thuế nhập khẩu, trích quỹ bình ổn giá, doanh nghiệp phải tiếp tục giảm giá bán lẻ, không hạn chế khoảng thời gian giữa hai lần giảm và số lần giảm.

Đối với trường hợp tăng giá, khi giá cơ sở tăng đến 7% so với giá bán lẻ,doanh nghiệp được quyền tăng giá bán lẻ tương ứng. Khi giá cơ sở tăng vượt 7% đến 12% so với giá bán lẻ hiện hành, doanh nghiệp được quyền áp dụng mức tăng giá đến 7% như trên cộng thêm 60% của mức giá cơ sở tăng trên 7% đến 12%; 40% còn lại sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp. Khi giá cơ sở tăng trên 12%, việc tăng giá ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống, Nhà nước sẽ công bố áp dụng các biện pháp bình ổn giá.

Chính phủ cũng yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh, phân phối phải tăng mức đảm bảo dự trữ xăng dầu lên 30 ngày so với 20 ngày như trước đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới