Thứ Ba, 16/08/2022, 10:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xăng đứng giá, dầu tăng 290 đồng/lít

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xăng đứng giá, dầu tăng 290 đồng/lít

Minh Tâm

Xăng đứng giá, dầu tăng 290 đồng/lít
Lần này, xăng không tăng giá. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ 15 giờ hôm nay, 19-1, giá dầu diesel tăng thêm 290 đồng/lít nên vượt ngưỡng 14.000 đồng/lít. Giá xăng tiếp tục giữ nguyên do vẫn được sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thông tin điều chỉnh giá dầu vừa được doanh nghiệp kinh doanh đầu mối thông báo xuống các tổng đại lý, cửa hàng trực thuộc.

Thông báo này thực hiện theo quyết định điều hành của liên bộ Công Thương – Tài chính ban hành trước đó ít phút.

Quyết định này nêu rõ, xăng khoáng (A92, 95) được sử dụng từ quỹ bình ổn giá 503 đồng/lít (tăng gần gấp đôi so với mức 229 đồng/lít áp dụng từ ngày 4-1). Phần sử dụng từ quỹ này đủ bù đắp phần chênh lệch giữa giá cơ sở mới (hình thành bởi giá nhập khẩu bình quân 15 ngày qua, thuế, phí…) với giá bán lẻ hiện hành. Do vậy, giá bán lẻ của mặt hàng A92 tiếp tục được duy trì ở mức 17.590 đồng/lít vốn đã áp dụng từ kỳ trước.

Trong khi đó, các mặt hàng dầu đồng loạt bị cắt chi sử dụng quỹ bình ổn giá. Trong đó, dầu diesel ngừng chi 250 đồng/lít như lâu nay; dầu hỏa ngừng chi 450 đồng/lít và dầu madut ngừng chi 550 đồng/kg.

Tuy nhiên, do giá bán lẻ hiện hành vẫn thấp hơn giá cơ sở mới nên cơ quan điều hành cho phép tăng giá bán lẻ.

Doanh nghiệp đầu mối làm tròn số và quyết định tăng giá dầu diesel thêm 290 đồng/lít. Mặt hàng này theo đó lên mức 14.040 đồng/lít. Dầu hỏa tăng 340 đồng/lít lên mức 12.600 đồng/lít; dầu madut tăng 490 đồng/kg lên mức 11.260 đồng/kg.

Như vậy, đây là lần tăng giá thứ hai của nhóm mặt hàng dầu từ đầu năm đến nay. Với mặt hàng xăng, giá bán lẻ vẫn được giữ nguyên từ cuối tháng 12-2016 đến nay sau khi đã tăng mạnh 920 đồng/lít ở giai đoạn đó.

Quyết định điều hành này cũng khá dễ hiểu khi đây đang là giai đoạn cận Tết Nguyên đán, giá các loại hàng hóa rất nhạy cảm theo tình hình nguồn cung-cầu cũng như chi phí vận chuyển có liên quan chặt chẽ đến giá xăng.

Tuy nhiên, ở thị trường xăng dầu, người tiêu dùng đang rất quan tâm đến đề xuất gây chú ý của Bộ Tài chính trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, bộ này đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng, dầu gấp 2-3 so với khung hiện hành.

Xem thêm:

Giảm thuế, xăng chưa tăng giá phiên đầu năm

Đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường có hợp lý?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới