Thứ Năm, 27/01/2022, 11:55
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xây bệnh viện chấn thương chỉnh hình tại Nam Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây bệnh viện chấn thương chỉnh hình tại Nam Sài Gòn

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Bệnh viện chấn thương chỉnh hình mới sẽ được xây dựng tại khu Nam Sài Gòn theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT). Đây là dự án xây dựng bệnh viện theo hình thức này đầu tiên tại TPHCM.

>> Tiếp tục đề nghị xây bệnh viện theo hình thức BT

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại hôm 7-6, ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở ngành và UBND các quận huyện liên quan chuẩn bị các công tác nhằm triển khai việc xây dựng bệnh viện nói trên.

“Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM sẽ là cơ quan đầu mối thẩm định các thủ tục đầu tư, cấp phép đầu tư và theo dõi quá trình đầu tư. Sở Y tế TPHCM đóng vai trò tham mưu trong công tác chuyên môn liên quan đến y tế”, ông Châu nói.

Dự kiến bệnh viện với quy mô 500 gường sẽ được khởi công trước ngày 2-9-2010 và hoàn thành trong 2 năm.

Đối với khu đất tại số 929 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5 (khuôn viên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình hiện tại), UBND TP cũng cho chấp thuận hợp khối khu đất của ký túc xá trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng nhằm tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, giá trị của khu đất và phục vụ mục đích chỉnh trang đô thị.

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho hay, dự án xây dựng mới bệnh viện chấn thương chỉnh hình theo hình thức BT được Tổng công ty Đền bù giải tỏa (thuộc tập đoàn Đức Khải) trình phương án xin đầu tư xây dựng.

Trong đề án, công ty này đề nghị xây dựng bệnh viện mới tại khu 6A đô thị Nam thành phố, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với diện tích đất xây dựng là 3 héc ta, tổng số vốn đầu tư khoảng 1.132 tỉ đồng.

Sau khi bệnh viện mới được xây dựng, Tổng công ty Đền bù giải tỏa sẽ bàn giao và xin chính quyền thành phố giao lại khu đất của bệnh viện cũ tại số 929 Trần Hưng Đạo, để làm trung tâm thương mại phức hợp.

Việc giao lại cơ sở này sẽ được nhà nước định giá theo giá thị trường và bàn giao cho tập đoàn Đức Khải.

Tuy nhiên, thành phố đã không chỉ định xây dựng bệnh viện tại huyện Bình Chánh như nhà đầu tư đã đề nghị và chỉ định các ban ngành liên quan nghiên cứu xây dựng bệnh viện tại khu đô thị Nam Sài Gòn. Và đến nay, thành phố cũng chưa có quyết định cuối cùng về việc giao khu đất 929 Trần Hưng Đạo cho nhà đầu tư hay không.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho hay: “Đề nghị của nhà đầu tư là xây dựng khu phức hợp thương mại. Tuy nhiên, thành phố sẽ xem xét đề nghị đó dựa trên quy hoạch chung của thành phố nhằm bảo đảm việc không phá vỡ quy hoạch tổng thể”.

Tổng công ty cổ phần Đền bù giải tỏa thành lập năm 2008, thời gian thí điểm là 5 năm với chức năng đền bù giải tỏa và bàn giao đất sạch cho UBND cấp tỉnh, thành để đấu giá quyền sử dụng đất. UBND tỉnh, thành có trách nhiệm thanh toán tiền vốn đầu tư và một phần lợi nhuận thu được từ đấu giá đất cho tổng công ty.

Năm 2009, tổng công ty này đã lập dự án xây mới Bệnh viện Nhi Đồng 2 theo hình thức đầu tư BT với tổng vốn đầu tư là 3.200 tỉ đồng. Phương án mà tổng công ty đưa ra là xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng 2 mới trên toàn bộ diện tích hiện hữu là 86.168 mét vuông và xin thành phố bàn giao lại một khu đất khác trị giá tương đương.

Hoặc, tổng công ty xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng 2 với diện tích 54.619 mét vuông và đối với diện tích còn lại trong khuôn viên bệnh viện, tổng công ty này xin phép xây khu trung tâm thương mại.

UBND TPHCM đã từ chối đề nghị này với lý do bảo tồn kiến trúc và giữ gìn mảng xanh của Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM được thành lập vào năm 1985 trên cơ sở sát nhập khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện đa khoa Trần Hưng Đạo và chuyển Bệnh viện Trần Hưng Đạo thành Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, trực thuộc Sở Y tế TPHCM.

Bệnh viện có 30 giường thuộc Bệnh viện Bình Dân và tiếp quản 380 giường của Bệnh viện Trần Hưng Đạo.

Đến năm 1996, UBND TPHCM cho phép Bệnh viện mở rộng diện tích, cải tạo mặt bằng, xây khu phòng khám chuyên khoa với tổng trị giá 4,6 tỉ đồng.

Bệnh viện được UBND TPHCM công nhận là bệnh viện hạng 1 và là một trong 12 bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình xây dựng bệnh viện chuyên sâu tại TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới