Thứ Bảy, 23/09/2023, 02:12
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xây dựng bộ dữ liệu cho sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cuộc khảo sát xây dựng bộ dữ liệu cho sản xuất lúa dự kiến triển khai từ tháng 8-2023 đến quí 1-2024 và chia làm nhiều đợt. Sau đợt khảo sát đầu tiên, Cục Trồng trọt và Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế sẽ sơ kết để đánh giá, điều chỉnh để đợt khảo sát tiếp theo được thực hiện hiệu quả.

Thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh minh hoạ: TTXVN

TTXVN đưa tin, ngày 4-8, Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) phối hợp với Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo Tham vấn xây dựng bộ dữ liệu cho sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo nhằm ghi nhận ý kiến đóng góp của đại diện các địa phương về thiết kế và triển khai cuộc khảo sát 10.000 nông dân trồng lúa tại 12 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (trừ tỉnh Bến Tre) về thực hành canh tác, lợi nhuận – chi phí, nhận thức của nông dân về biến đổi khí hậu và phát thải khí nhà kính.

Tại hội thảo, các địa phương cùng đóng góp ý kiến về bảng điều tra và các thông tin cần thu thập về hệ thống sản xuất lúa phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; xác định địa điểm và thời gian khảo sát tại từng tỉnh. Bên cạnh đó, IRRI sẽ giới thiệu về phần mềm khảo sát nhằm phục vụ quá trình thu thập dữ liệu trên địa bàn.

Theo IRRI, bộ dữ liệu này được sử dụng để tính toán, so sánh hiệu quả sản xuất và giá trị lúa gạo cho những diện tích tham gia trong Đề án “Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.

Cục Trồng trọt sẽ ban hành công văn về kế hoạch triển khai xây dựng bộ dữ liệu cho sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi đến các tỉnh, thành liên quan. Những nội dung được trao đổi, thảo luận sẽ được Cục Trồng trọt gửi đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh để tham mưu cho địa phương về chủ trương này.

Cuộc khảo sát dự kiến triển khai từ tháng 8-2023 đến quí 1-2024 và chia làm nhiều đợt. Sau đợt khảo sát đầu tiên, Cục Trồng trọt và IRRI sẽ sơ kết để đánh giá, điều chỉnh để đợt khảo sát tiếp theo được thực hiện hiệu quả.

Ngoài ra, khi các đợt khảo sát kết thúc Cục Trồng trọt và IRRI sẽ tổng kết, đánh giá xác thực kết quả đóng góp của cuộc khảo sát cho Đề án “Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới