Thứ Bảy, 4/12/2021, 11:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xây dựng chương trình thu hút FDI từ Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây dựng chương trình thu hút FDI từ Nhật Bản

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Đỗ Nhất Hoàng cho biết, các cơ quan trung ương và địa phương đang xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư nhằm thu hút luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản sau khi nước này hồi phục từ thảm hoạ động đất và sóng thần.

Tại buổi họp báo sáng 26-7 tại Hà Nội về việc tổ chức hội thảo mang tên “Các kịch bản phục hồi và tái thiết Nhật Bản – Xu hướng đầu tư ra nước ngoài” tổ chức vào tháng 8 tới, ông Hoàng nói: “Những chương trình này được thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng nhằm đón luồng vốn FDI của nước này vào Việt Nam”.

Ông Hoàng cho biết, tháng 8 tới Bộ KH-ĐT và Thời báo Nikkei của Nhật Bản sẽ tổ chức một hội thảo tại Hà Nội với sự tham dự của gần 300 doanh nghiệp Nhật Bản về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Trong tháng 9, Bộ KH-ĐT sẽ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản Keidanren tổ chức một hội thảo về đầu tư trong lĩnh vực phụ trợ ở Việt Nam tại Tokyo.

Bên cạnh đó, Uỷ ban Nhân dân TPHCM cũng đang chuẩn bị tổ chức một chuyến đi Tokyo vào tháng 9 hoặc 10 để xúc tiến đầu tư vào thành phố.

Ngày 29-7 tới, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức hội thảo nhằm thu hút đầu tư Nhật Bản vào địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng cho biết thêm, hiện tại Thứ trưởng Đặng Huy Đông đang ở Tokyo để tổ chức các hội thảo về việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Việt Nam theo hình thức công tư kết hợp (PPP).

Theo ông Toshiyuki Obama, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Ban Quản lý Thông tin và Phát triển thương mại khu vực châu Á của Thời báo Nikkei, đơn vị sẽ cùng Bộ KH-ĐT tổ chức hội thảo vào tháng 8, đang có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư ra nước ngoài sau thảm hoạ động đất và sóng thần.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 7 tháng đầu năm nay, luồng FDI giải ngân của Nhật Bản đã giảm mạnh xuống còn 720 triệu đô la Mỹ (94 dự án) từ mức 1,301 tỉ đô la Mỹ (66 dự án) của cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hết tháng 7-2011, Nhật Bản là nhà đầu tư thứ tư trong tổng số 92 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 1.560 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 21,6 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới