Thứ Bảy, 29/01/2022, 08:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xây dựng cơ chế điều hành quỹ bình ổn giá điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây dựng cơ chế điều hành quỹ bình ổn giá điện

Văn Nam

Xây dựng cơ chế điều hành quỹ bình ổn giá điện
Bội Tài chính phối hợp với các bộ ngành xây dựng, ban hành cơ chế điều hành Quỹ bình ổn giá điện- Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng và ban hành cơ chế điều hành Quỹ bình ổn giá điện.

Theo Thông báo số 94/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về phát triển thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng cần thiết phải hình thành thị trường điện cạnh tranh để thu hút đầu tư vào phát triển ngành điện.

Để thử nghiệm các hệ thống liên quan đến thanh toán và đánh giá hiệu quả của thị trường, Chính phủ đồng ý cho thanh toán thực theo thị trường đối với các nhà máy điện đủ điều kiện từ ngày 1-5 tới; EVN phải gấp rút hoàn thành việc chuyển đổi các hợp đồng mua bán điện giữa EVN và các nhà máy điện ngoài EVN trước 30-4-2012.

Liên quan đến thông tin tăng giá điện trên các phương tiện truyền thông gần đây, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh vừa có văn bản gửi các cơ quan truyền thông khẳng định tại thời điểm này, EVN chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện.

Ông Thanh cho biết quá trình thực hiện điều chỉnh giá điện của EVN đều phải báo cáo và được sự cho phép, chấp thuận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế đất nước, đảm bảo mục tiêu kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Theo các quy định hiện nay, giá điện có thể được điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động so với thông số đã sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành và phải được thực hiện công khai, minh bạch, chịu sự kiểm tra, giám sát của các bộ ngành, ông Thanh cho biết.

Trước đó, tại cuộc hội nghị về tiết kiệm điện của Tổng Công ty điện lực TPHCM ngày 9-3, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc EVN, nói rằng trước áp lực tăng giá nguyên liệu đầu vào, từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ có 2 lần tăng giá điện nữa, mỗi lần tăng ít nhất 5% so với giá bình quân hiện tại.

Theo ông Lộc, các khoản nợ của EVN đối với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng cũng đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm khoanh lại, đợi đến khi tăng giá điện lần tới sẽ cân đối trả sau.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới