Chủ Nhật, 23/01/2022, 16:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xây dựng điều kiện kinh doanh cho thị trường mua bán nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây dựng điều kiện kinh doanh cho thị trường mua bán nợ

Lan Nhi

Xây dựng điều kiện kinh doanh cho thị trường mua bán nợ
Nhiều khoản nợ tại các doanh nghiệp của Vinalines được mua bán, tái cơ cấu dù Việt Nam chưa có thị trường mua bán nợ thực sự. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định đầu tư kinh doanh dịch vụ mua bán nợ là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, những điều kiện kinh doanh cụ thể là gì thì chưa có và việc xây dựng nó phải hoàn tất trước ngày 1-7 để báo cáo Thủ tướng.

Tại Việt Nam hiện nay có hai công ty mua bán nợ do Nhà nước lập ra, gồm Công ty TNHH MTV mua bán nợ (DATC) thuộc Bộ Tài chính và Công ty quản lý tài sản (VAMC) thuộc quyền quản lý của Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh hàng chục công ty mua bán nợ và tài sản thuộc các ngân hàng.

Tuy nhiên, Việt Nam lại chưa có thị trường mua bán nợ đúng nghĩa và các khoản nợ mua thường là mua theo chỉ định hoặc nhằm mục đích cơ cấu lại tài sản, làm đẹp sổ sách. Điều kiện kinh doanh của ngành nghề này vì thế cũng chưa có trong khi nó nằm trong danh mục 15 ngành nghề bắt buộc phải công bố điều kiện kinh doanh.

Đó là lý do mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ hôm 25-5 tại Hà Nội do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.

Ông Huệ thừa nhận là việc xây dựng nghị định này không dễ khi Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, kinh doanh mua bán nợ, đồng thời phải đáp ứng đúng tinh thần Luật Đầu tư (sửa đổi).

Trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan soạn thảo là Ngân hàng Nhà nước phải rà soát lại các khái niệm về mua bán nợ, kinh doanh mua bán nợ để tách bạch hoạt động kinh doanh với việc tái cấu trúc khoản nợ và doanh nghiệp, quy định khả thi về vốn điều lệ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mua bán nợ, tư vấn và môi giới mua bán nợ, trách nhiệm điều hành hoạt động của sàn giao dịch nợ…

Ông Huệ cũng yêu cầu khi xây dựng nghị định không tạo ra sự phân biệt đối xử với các tổ chức kinh doanh mua bán nợ trong nước và nước ngoài, trừ các quy định đặc thù như mua bán nợ bằng trái phiếu đặc biệt của VAMC.

Mời xem thêm:

Phải thực sự thị trường hóa việc mua, bán nợ xấu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới