Thứ Bảy, 10/06/2023, 09:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản”

Nhóm PV

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng đưa ra đánh giá chung về thị trường bất động sản trong 5 tháng đầu năm 2018 so với 2017 có một số nhận định:

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng

– Số lượng giao dịch bất động sản ở các đô thị  đang tăng mạnh. Ví dụ: Hà Nội năm 2017 có 5.000 giao dịch thành công chỉ trong 5 tháng đầu năm đã có 7.000 giao dịch thành công; TPHCM năm 2017 có 16.000 giao dịch thành công chỉ trong 5 tháng đầu năm đã có 8.000 giao dịch thành công.

– Về phân khúc sản phẩm: hiện giá căn hộ có giá trung bình, hiện tượng đất nền và nhà liền kề tăng ở nhiều địa phương.

– Về nguồn cung: nhiều khu bất động sản nghỉ dưỡng du lịch, căn hộ, đất nền từ khu dân cư đều tăng.

– Khu vực phát triển bất động sản: dồn vào các khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế hoặc khu vực Nhà nước có dự định phát triển kinh tế.

Những tồn tại hiện nay của thị trường bất động sản:

– Nguồn cung: sản phẩm cần vẫn thiếu, đó là là phân khúc nhà ở có giá hợp lý; tăng quá nhiều về bất động sản nghỉ dưỡng (có hiện tượng lượng sản phẩm đầu cơ trong những năm trước bắt đầu được đưa ra bán khiến tổng số lượng sản phẩm tăng trong khi số dự án mới lại giảm).

– Giá bất động sản không ổn định.

Một số giải pháp ông Khởi đưa ra:

– Cần thực hiện phủ kín quy hoạch của tỉnh đặc biệt ở Rạch Giá và Phú Quốc, nhất là quy hoạch chi tiết. Ông Khởi cho rằng nếu chưa đủ lực có thể tập trung trước cho 2 đô thị này.

– Xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản, chỉ cần làm trước ở 3 đô thị lớn là Rạch Giá, Phú Quốc, Kiên Lương. Chúng ta yêu cầu phải minh bạch nhưng không có đủ thông tin thì làm sao minh bạch?, ông Khởi nói. Nhà nước đã có Nghị định 117, do vậy hoạt động này có cơ sở pháp lý rõ ràng để các địa phương thực hiện và cần bắt tay thực hiện ngay. Vấn đề cần xác định cơ quan nào chịu trách nhiệm cung cấp thông tin một cách chính thống: sở tài nguyên – môi trường, xây dựng, ngân hàng, hay thuế, đây là điều cần làm rõ.

– Thanh tra kiểm tra các hoạt động kinh doanh: hiện Kiên Giang có 6 sàn giao dịch (Rạch Giá có 4, Phú Quốc có 2) nhưng ta đã thanh tra chưa, cần quản lý chặt chẽ hoạt động này đặc biệt là giao dịch đất đai.

– Bố trí nâng cao năng lực cán bộ ở một số nơi về quản lý đất đai, tăng tính chịu trách nhiệm. Sốt đất chiếm bao nhiêu phần trăm diện tích đất Phú Quốc, ở khu vực nào, chúng ta không ai có thông tin cụ thể. Khi có những tình huống này cấp tỉnh, cấp huyện cần nhanh chóng xử lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới