Thứ Năm, 7/07/2022, 05:08
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xây dựng khu tái định cư dự án sân bay Long Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây dựng khu tái định cư dự án sân bay Long Thành

T.H

(TBKTSG Online) – Tỉnh Đồng Nai ngày 20-4 đã khởi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. Dự án có kinh phí đầu tư hơn 460 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước này sẽ là khu tái định cư dành cho người dân bị thu hồi đất phục vụ dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Thông tin với TTXVN, Ban quản lý dự án Đầu tư-Xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn), cho biết đây là một trong năm dự án thành phần thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Sân bay Long Thành.

Xây dựng khu tái định cư dự án sân bay Long Thành
Phối cảnh sân bay Long Thành. Ảnh: TTXVN

Khu tái định cư có tổng diện tích hơn 280 ha, có thể bố trí chỗ ở cho khoảng 28.500 người. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm đường giao thông, đường nội bộ, hệ thống cấp nước 7.600 m3/ngày đêm, hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, trạm xử lý nước thải công suất 8.000 m3/ngày đêm. Dự kiến, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành sau hơn 5 tháng (từ ngày khởi công).

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn dành bố trí tái định cư cho 700 hộ đầu tiên di dời để xây dựng Sân bay Long Thành. Dự kiến, tháng 8-2020, tỉnh sẽ bàn giao đất tại khu tái định cư này cho người dân xây dựng nhà ở.

Việc khởi công Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn là dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề để thực hiện các bước tiếp theo của dự án Sân bay Long Thành. Sự kiện này đáp ứng mong mỏi về một nơi ở mới của hàng ngàn người dân trong vùng dự án.

Để thực hiện dự án xây dựng Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất 5.000 ha của 18 tổ chức và 5.283 hộ gia đình cá nhân với 15.716 thửa đất; trong đó, giai đoạn 1 của dự án có diện tích 1.810 ha.

Dự kiến năm 2021, dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công xây dựng và đến năm 2025 đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Trước đó, vào ngày 8-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai để bàn các giải pháp thúc đẩy một số dự án kinh tế-xã hội của địa phương, đặc biệt là nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho dự án Sân bay Long Thành.

Theo Chinhphu.vn, báo cáo của tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh đã hoàn thành giải phóng 99% mặt bằng các khu tái định cư phục vụ trao mặt bằng thi công dự án Sân bay Long Thành. Về hạng mục khu vực xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành với diện tích 5.000 ha, đến nay vẫn đang triển khai. Tỉnh đang nỗ lực để đến quí 2-2021 có thể bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, trong tổng số vốn giải phóng mặt bằng được Trung ương giao đến nay là 17.057 tỉ đồng, mới chỉ giải ngân được trên 1.700 tỉ đồng. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ giải ngân số vốn này trong năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới