Thứ Hai, 30/01/2023, 01:56
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xây dựng thái độ làm du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây dựng thái độ làm du lịch

Võ Đắc Khôi

Khách du lịch dạo chợ Đầm, Nha Trang. Ảnh: Huỳnh Nam

(TBKTSG) – Trong việc phát triển kinh tế du lịch, một khía cạnh quan trọng là cần chú ý xây dựng thái độ của người dân. Theo kinh tế học hành vi, con người thường sẽ hành động ngay khi cảm thấy lo sợ mất mát một điều gì đó. Nếu không, họ sẽ bình chân như vại, thậm chí sẽ có thái độ chủ quan, coi thường rủi ro.

Vì thế, theo tôi, lãnh đạo các địa phương có thế mạnh về du lịch cần phải làm sao cho người dân thấy được nguy cơ tụt hậu, thua kém các nơi khác để từ đó xây dựng thái độ thích hợp khi tham gia làm kinh tế du lịch.

Đã có nhiều lời ta thán về hành vi đối xử với khách du lịch. Chẳng hạn, nhiều tiểu thương, người chạy xích lô thường đưa giá dịch vụ cao hơn nếu nhận ra đối tượng là khách du lịch từ nơi khác đến. Cách đây không lâu, người viết bài này đã phải can thiệp với một công ty taxi ở TPHCM đòi lại tiền “xin đểu” của một tài xế đối với một khách quốc tế trên đường từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn New World.

Khi tham dự lễ hội “Lăng Cô – Huyền thoại biển”, tôi cũng đã tận mắt chứng kiến cảnh đôi co giữa nhân viên khách sạn với thực khách đến tham quan. Trong khi thực khách phàn nàn công tác phục vụ của nhà hàng “rất chậm” thì nhân viên phục vụ lại nghe nhầm là “rất chuẩn” và thay vì cố gắng làm vui lòng khách hàng, người phục vụ lại không hề nhận lấy sai sót.

Có người sẽ nói những chuyện như thế xảy ra khắp nơi, đâu riêng gì ở ta. Nhận xét này rõ ràng chưa đúng với những nơi coi du lịch là mũi nhọn kinh tế và cần phải thay đổi ngay lập tức.

Thử nghĩ, trong khi chính quyền và một số cơ quan du lịch, văn hóa ra sức tổ chức các sự kiện để thu hút khách du lịch nhưng đến nơi, họ gặp phải thái độ đối xử khác với những gì kỳ vọng, ngành du lịch sẽ mất mát to lớn vô cùng.

Xin mượn lời vị giám đốc Công ty Yamato (Nhật Bản) khi nói về việc xây dựng thái độ của công dân Nhật sau Thế chiến thứ hai: “Khi chiến tranh kết thúc, tôi mới hai tuổi. Khi lớn lên và đi học ở trường, chúng tôi luôn luôn được thầy cô nhắc nhở, tiền xây cất trường học, bệnh viện, đường giao thông… hiện nay là do chúng ta vay mượn của Ngân hàng Thế giới. Khi lớn lên, các em có trách nhiệm phải trả lại”. Rồi ông kết luận: “Nhờ có ý thức này, nước Nhật mới có ngày hôm nay”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới