Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xây đường nối sân bay đến vành đai ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây đường nối sân bay đến vành đai ngoài

Lễ khởi công dự án cầu đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – vành đai ngoài – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Xây dựng và Kỹ thuật GS (GS E&C) của Hàn Quốc chiều 9-6 đã khởi công xây dựng một con đường dài hơn 13,65 km nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến đường vành đai ngoài nằm về phía đông của TPHCM.

GS E&C sẽ xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – vành đai ngoài theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) rộng từ 6 đến 12 làn xe. Đây cũng là dự án vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên được triển khai theo phương thức BT tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 340 triệu đô la Mỹ. 

Dự án còn bao gồm bốn cây cầu, dự kiến được xây dựng trong vòng bốn năm đi qua các quận gồm Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hũu Tín, đây là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm của thành phố. Tuyến đường do GS E&C đầu tư sẽ góp phần giảm áp lực lưu thông khu vực trung tâm thành phố, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, vốn là vấn đề nan giải mà thành phố đang nỗ lực khắc phục.

Tập đoàn GS E&C kỳ vọng dự án này sẽ là tuyến đường huyết mạch phục vụ cho xuất nhập khẩu, các khu công nghiệp và sân bay. Hơn thế nữa, công trình xây dựng này sẽ hỗ trợ việc phân luồng giao thông trục nam-bắc, góp phần cải tiến hệ thống hạ tầng giao thông tại thành phố.

Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2012 và sẽ trở thành tuyến đường cao tốc đầu tiên dẫn từ sân bay Tân Sơn Nhất đến nút giao thông Xuân Hiệp. Sau khi xây dựng xong, GS E&C sẽ chuyển giao ngay cho thành phố quản lý và sử dụng.

Đổi lại, thành phố sẽ giao cho công ty năm khu đất thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản nhằm mục đích thu hồi vốn đầu tư xây dựng đường và thu lợi nhuận.

Năm khu đất thành phố sẽ giao cho GS E&C gồm hai khu ở phường Thảo Điền, quận 2 với diện tích 17.200 mét vuông và 27.000 mét vuông; khu đất 17.940 mét vuông tại khu Lý Thường Kiệt, quận 10; khu đất có diện tích gần 918.000 mét vuông tại khu Long Bình, quận 9 và khu đất 40.222 mét vuông tại khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2.

GS E&C sẽ phát triển năm khu đất này thành những khu đô thị mới, các cao ốc chung cư –thương mại hiện đại để bán và cho thuê, nhằm đáp ứng một phần nhu cầu ngày càng cao về nhà ở, hạ tầng đô thị của người dân thành phố.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây cũng là dự án quan trọng đầu tiên thực hiện thí điểm đầu tư theo hình thức BT theo quy định của Nghị định 78/2007/NĐ-CP ngày 11-5-2007 của Chính phủ về đầu tư theo hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao), BTO (xây dựng-chuyển giao-điều hành), và BT áp dụng chung cho cả đầu tư trong nước và nước ngoài.

Qua dự án này, Việt Nam có thêm kinh nghiệm và tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai tiếp các dự án tương tự trong tương lai, nhằm huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội. Để có kết quả giấy phép trên, tập đoàn GS E&C và các cơ quan của thành phố đã trải qua nhiều khó khăn trong gần bốn năm qua, trong đó bao gồm việc giải tỏa và tái định cư hơn 3.800 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Bên cạnh dự án trên, GS E&C đang thực hiện hai dự án khác gồm khu đô thị mới Nhà Bè với vốn đầu tư 189 triệu đô la Mỹ và dự án sân gôn Củ Chi trị giá 42,6 triệu đô la Mỹ. GS E&C  mong muốn tham gia vào các dự án khác như môi trường, năng lượng và hóa dầu ở Việt Nam.

GS E&C là tập đoàn xây dựng được tạp chí về kiến trúc và xây dựng Engineering News Record (ENR) xếp hạng thứ 31 trên toàn thế giới với 28 công ty chi nhánh tại hơn 19 quốc gia và đã thực hiện trên 300 công trình. Tính đến thòi điểm hiện nay, công ty đã thực hiện thành công 56 dự án cầu đường với tổng chiều dài 581 km.

QUỐC HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới