Thứ Năm, 27/01/2022, 23:16
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xây hệ thống cấp khí đốt tự nhiên đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây hệ thống cấp khí đốt tự nhiên đầu tiên

Lê Hoàng

Xây hệ thống cấp khí đốt tự nhiên đầu tiên
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TPHCM sẽ là nơi được xây dựng hệ thống cấp đốt thiên nhiên (NG) trung tâm đầu tiên ở Việt Nam – Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Hệ thống cấp khí đốt thiên nhiên (NG) trung tâm đầu tiên của Việt Nam sẽ được xây dựng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM để phục vụ cho hàng chục ngàn căn hộ tại đây. Hệ thống khí đốt này được đánh giá thân thiện với môi trường hơn so nguồn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).

>>> Tầm vóc đô thị Phú Mỹ Hưng

Theo kế hoạch, ngày 20-12, Công ty cổ phần đầu tư phát triển gas đô thị (PVGAS CITY) sẽ khởi công xây dựng hệ thống cấp khí đốt thiên nhiên trung tâm tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng và đây được xem là hệ thống cấp khí đốt tự nhiên đầu tiên của Việt Nam được xây dựng.

Dự án được triển khai trên cơ sở thực hiện hợp đồng hợp tác về đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp gas trung tâm cho khu đô thị Phú Mỹ Hưng giữa Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng và PVGAS CITY, và đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng thí điểm trạm CNG trung tâm và mạng đường ống cấp gas cho khu đô thị này.

Với tổng mức đầu tư gần 59,2 tỉ đồng, dự án bao gồm trạm tồn chứa khí đốt thiên nhiên trung tâm và hệ thống đường ống chôn ngầm với tổng chiều dài 21 km nhằm phân phối khí đốt tới các khách hàng thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Theo tiến độ, ngay sau khi khởi công, chủ đầu tư là PVGAS CITY sẽ tổ chức thi công xây lắp để bắt đầu cấp khí từ quí 2-2014, và khi hoàn thành đầu tư xây dựng sẽ cung cấp khí đảm bảo an toàn, liên tục, thân thiện môi trường phục vụ dân dụng và thương mại cho cư dân của khu đô thị Phú Mỹ Hưng với quy mô gần 25.000 căn hộ.

Theo chủ đầu tư, cho đến nay việc cung cấp và khai thác khí đốt thông qua hệ thống cung cấp trung tâm (Citygas) ở Việt Nam vẫn chỉ được cung cấp bằng nguồn khí dầu mỏ hóa lỏng  – LPG – chưa có dự án nào được cung cấp bằng khí đốt thiên nhiên.

PVGAS CITY cho rằng việc sử dụng khí đốt thiên nhiên phục vụ nhu cầu sinh hoạt và thương mại sẽ góp phần giảm khí phát thải ra môi trường, đồng thời giảm được chi tiêu ngoại tệ cho việc nhập khẩu LPG hiện nay (tỷ lệ phác thải NOx (Oxit Nitơ) giảm 4 lần so với xăng dầu, hiệu suất nhiệt tiết kiệm hơn điện 6%).

Theo chủ đầu tư, đây là dự án đầu tư chiến lược của công ty nhằm đưa nguồn khí thiên nhiên xanh, sạch đến từng gia đình trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là tiền đề quan trọng để PVGAS CITY triển khai tại các khu đô thị khác ở TPHCM, Hà Nội và một số thành phố khác trên cả nước.

Cung cấp và khai thác khí đốt thông qua hệ thống cung cấp trung tâm (Citygas) đã phát triển lâu đời tại các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc … Mô hình này cho phép cung cấp khí đốt với quy mô lớn, phạm vi rộng, liên tục, ổn định so với việc cung cấp bằng gas bình 12 kg truyền thống, đồng thời giảm thiểu các rủi ro của việc vận chuyển không đảm bảo an toàn bình gas bằng phương tiện vận tải thông thường, hoặc thang máy ….

Hệ thống được thiết kế đồng bộ với các thiết bị an toàn, tự động dừng, ngắt khẩn cấp với áp suất giảm so với gas bình truyền thống tới 250 lần, do vậy sẽ mang lại mỹ quan chung và an toàn của người sử dụng cuối cùng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới