Thứ Tư, 29/03/2023, 05:25
25.8 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xây kho xăng dầu ngoại quan đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây kho xăng dầu ngoại quan đầu tiên

(TBKTSG Online) – Sáng nay 9-12, kho xăng dầu ngoại quan đầu tiên của Việt Nam đã được khởi công xây dựng tại Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa với tổng vốn đầu tư hơn 170 triệu đô la Mỹ.

Dự án do Công ty TNHH Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong – liên doanh giữa Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Pjico) và Công ty PB Tankers Limited (Singapore), đầu tư. Trong đó, Petrolimex góp 55% vốn và đối tác Singapore góp 30%.

Kho xăng dầu ngoại quan này được xây dựng trên diện tích 56 héc ta mặt đất và 42 héc ta mặt nước tại đảo Mỹ Giang nằm trong vịnh Vân Phong.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn chính. Giai đoạn 1 cần vốn đầu tư khoảng 100 triệu đô la Mỹ xây dựng kho chứa xăng dầu 500.000 mét khối, nhà làm việc và các công trình phụ trợ khác. Trong giai đoạn 2, liên doanh sẽ đầu tư tiếp khoảng 70 triệu đô la Mỹ nâng thể tích chứa của kho lên 1 triệu mét khối.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 trong vòng 30 tháng, kho xăng dầu có khả năng thông qua từ 5-6 triệu mét khối xăng, dầu/năm, cùng với một cầu tàu có khả năng tiếp nhận tàu 150.000DWT và các cầu cảng xuất hàng cho tàu từ 500DWT đến 60.000DWT.

Với quy mô công trình như trên, Petrolimex cho biết đây sẽ là kho xăng dầu ngoại quan lớn nhất cả nước. Phần lớn thiết bị, công nghệ và tàu vận chuyển dầu của công trình này do Công ty PB Tankers Limited (Singapore) cung cấp, đồng thời thực hiện việc điều hành, khai thác để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Petrolimex, toàn bộ thiết bị công nghệ và cơ sở hạ tầng của công trình kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong được thực hiện theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Kho này nằm trong qui hoạch tổng thể của vùng kinh tế Vân Phong đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước mắt, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong là nơi dự trữ, cung ứng xăng dầu lớn của Việt Nam. Việc đầu tư kho xăng dầu này có ý nghĩa quan trọng trong cung cấp xăng, dầu cho thị trường trong nước và các thị trường khác, tăng thêm một  kho dự trữ với khối lượng lớn nhằm ổn định thị trường xăng, dầu trong nước mỗi khi thị trường dầu thế giới biến động.

Trong thời gian qua, khi chưa có kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, mỗi năm Petrolimex đã tiếp nhận và chuyển tải xăng dầu qua vịnh Vân Phong gần 1 triệu tấn.

MINH NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới