Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xây khu công nghiệp dệt nhuộm tại Ninh Bình, Trà Vinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây khu công nghiệp dệt nhuộm tại Ninh Bình, Trà Vinh

Văn Nam

Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trao đổi với TBKTSG Online sáng nay 5-10, ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, dự kiến trong năm 2010, Vinatex sẽ khởi công xây dựng hai khu công nghiệp dệt nhuộm tập trung tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Trà Vinh.

Theo ông Ân, hai khu công nghiệp dệt may tập trung này dành kêu gọi các doanh nghiệp chuyên ngành dệt nhuộm trong và ngoài nước vào hoạt động. Trong đó, Vinatex sẽ đầu tư xây dựng đầy đủ các công trình xử lý nước thải và chất thải rắn độc hại, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Theo ông Ân, mỗi khu công nghiệp dệt nhuộm tập trung có diện tích khoảng 150 héc ta, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu khoảng 20 đô la Mỹ/mét vuông. Dự kiến tổng sản lượng vải dệt của các doanh nghiệp tại mỗi khu công nghiệp này đạt khoảng 200 triệu mét vuông/năm.

“Bộ Công thương đã nhất trí với quy hoạch chi tiết xây dựng hai khu công nghiệp dệt nhuộm tập trung này, UBND hai tỉnh Ninh Bình và Trà Vinh cũng đã cơ bản thống nhất chủ trương về địa điểm xây dựng, hiện Vinatex đang lập dự án xây dựng chi tiết để trình Chính phủ phê duyệt. Dự kiến năm 2010 sẽ được triển khai xây dựng, tổng thời gian xây dựng và thu hút doanh nghiệp đi vào sản xuất lấp đầy khoảng 5 năm”, ông Ân nói.

Ông Ân cho biết, hiện tại, mỗi năm Việt Nam đang cần khoảng 2 tỉ mét vuông vải phục vụ cho ngành may mặc trong nước, thế nhưng vải sản xuất trong nước mới chỉ đạt khoảng 700 triệu mét vuông/năm, còn lại được nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, các nước Đông Nam Á.

Vinatex đã đầu tư xây dựng được 5 khu công nghiệp chuyên ngành may mặc đang hoạt động: khu vực phía Bắc có 2 khu, Đà Nẵng 1 khu và phía Nam có 2 khu. Các khu công nghiệp này hầu hết đã đạt tỉ lệ lấp đầy 100%. Tuy nhiên, theo Vinatex, ngành dệt nhuộm thời gian qua còn tình trạng đầu tư phân tán, chưa được quy hoạch vào khu công nghiệp tập trung đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường.

  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới