Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xây khu phần mềm lớn nhất nước tại Thủ Thiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây khu phần mềm lớn nhất nước tại Thủ Thiêm

Lễ trao giấy phép dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm ngày 16-6 – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Sáng nay (16-6), lãnh đạo UBND TPHCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Singapore nhằm phát triển một khu phần mềm trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Nhà đầu tư của dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm là liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam là Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (góp 20% vốn) và đối tác nước ngoài là Công ty TA Associates International, Pte., Ltd (Singapore) – một thành viên của tập đoàn Teco ở Đài Loan (góp 80%). Các doanh nghiệp trên đã thành lập Công ty TNHH TA Associates Việt Nam để thực hiện dự án này.

Với vốn đầu tư 1,2 tỉ đô la Mỹ, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết đến thời điểm này đây là dự án đầu tư nước ngoài có vốn đăng ký lớn nhất nước về phát triển khu phần mềm tập trung. 

Liên doanh sẽ xây dựng các toà nhà văn phòng trên diện tích 16 héc ta dành cho các công ty phần mềm thuê phục vụ sản xuất và gia công phần mềm xuất khẩu, thiết kế vi mạch, chip. Ngoài ra, dự án còn bao gồm một trung tâm đào tạo cung cấp nguồn nhân lực, khu bán lẻ thương mại và khu căn hộ cho chuyên gia thuê.

Theo chủ đầu tư, dự án này sẽ được phát triển tương tự như dự án Công viên phần mềm Nankang của Đài Loan do Teco đầu tư 3,5 tỉ đô la Mỹ và được xếp hạng là một trong ba khu phần mềm hiện đại nhất thế giới với doanh số hàng năm khoảng 10 tỉ đô la Mỹ.

Với kinh nghiệm trong việc đầu tư và thu hút đầu tư vào công viên phần mềm tại Đài Loan, Teco sẽ thu hút các công ty phần mềm đang hoạt động ở Nankang vào Thủ Thiêm cùng nhiều công ty phát triển phần mềm khác. Ước tính sẽ có 1.200 công ty thuê văn phòng làm việc tại công viên khi cả ba giai đoạn xây dựng của dự án hoàn thành trong vòng 7 năm rưỡi và tạo doanh thu hàng năm tại đây khoảng 6,5 tỉ đô la Mỹ.

Dự án sẽ tạo ra 40.000 việc làm cho công nhân trong quá trình xây dựng và 70.000 chuyên viên, trong đó khoảng 70% là làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ như kỹ sư và lập trình viên cao cấp.  

Tại buổi lễ nhận giấy phép đầu tư, ông Theodore M. H. Huang, Chủ tịch Tập đoàn Teco, kiêm Chủ tịch của TA Associates Việt Nam, cam kết sẽ thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra mà sẽ bắt đầu khởi công vào tháng tới. Ông Huang nói rằng sẽ nỗ lực phát triển dự án khu phần mềm Thủ Thiêm không chỉ hiện đại nhất ở Việt Nam, mà sẽ vượt qua khu Nangkang.

Dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, trong đó tập trung vào dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ công nghệ cao.

Theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân, đây là dự án về công nghệ thứ hai đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm được cấp giấy phép trong năm 2008. Dự án thứ nhất do Công viên tri thức Việt – Nhật có vốn đầu tư 610 triệu đô la Mỹ được cấp phép vào đầu năm.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công trong năm nay và hoàn tất năm 2012. Công viên tri thức Việt – Nhật chuyên về thiết kế vi mạch và chip điện tử, sản xuất gia công phần mềm xuất khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm nay, TPHCM đã thu hút khoảng 5 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó tập trung chủ yếu lĩnh vực công nghệ cao và dịch vụ cao cấp. Đây là kết quả cao nhất về thu hút đầu tư nước ngoài trong mười năm qua.

QUỐC HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới