Thứ Tư, 27/09/2023, 23:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xây tuyến hành lang ven biển phía Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây tuyến hành lang ven biển phía Nam

Song Nguyên

(TBKTSG Online) – Đoạn đường Minh Lương-Thứ Bảy và tuyến tránh thành phố Rạch Giá thuộc dự án đường hành lang ven biển phía Nam đã được khởi công xây dựng ngày 14-5 tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải.

Dự án đường hành lang ven biển phía Nam thuộc chương trình hợp tác tiểu vùng sông Mê-kông mở rộng, với mục tiêu thiết lập tuyến đường bộ kết nối các khu vực kinh tế quan trọng của ba nước Việt Nam, Campuchia và Thái Lan cùng các nước khác trong khu vực ASEAN. Dự án còn được kỳ vọng sẽ góp phần vào chương trình giảm nghèo ở các tỉnh biên giới phía Tây Nam Việt Nam.

Tuyến đường có điểm đầu từ Bangkok (Thái Lan) qua Campuchia và kết thúc tại thành phố Cà Mau với tổng chiều dài 950 km. Riêng đoạn đi qua Việt Nam dài khoảng 217 km, điểm đầu tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) và kết thúc tại tỉnh Cà Mau, bao gồm một phần của các quốc lộ 80, 61 và 63.

Phần đường ở Việt Nam được xây dựng trong hai giai đoạn; giai đoạn 1 có tổng chiều dài 108,8 km, bao gồm cả các cầu Cái Lớn và Cái Bé. Tổng vốn đầu tư của dự án là 398 triệu đô la Mỹ (tương đương 8.159 tỉ đồng), được vay từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và một phần vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc cùng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Riêng đoạn Minh Lương-Thứ Bảy và 2 cầu vượt qua sông Cái Bé, Cái Lớn có vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng.

Đoạn Minh Lương-Thứ Bảy sau khi được hoàn thành trong ba năm sắp tới sẽ giúp cho việc đi lại của người dân qua sông Cái Lớn, Cái Bé không phải phụ thuộc vào phà, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và lưu thông hàng hóa trong khu vực, mở ra hướng xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên với Campuchia.

Cùng với các dự án hạ tầng khác như đường cao tốc TPHCM-Trung Lương và các cầu Cần Thơ, Rạch Miễu, đường Nam sông Hậu, đường Quản Lộ-Phụng Hiệp, tuyến đường hành lang ven biển phía Nam sau khi thông xe sẽ giúp hình thành một hệ thống giao thông đường bộ nối kết liên hoàn trong khu vực ĐBSCL.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới