Chủ Nhật, 26/09/2021, 21:01
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xe buýt hỗ trợ chống dịch trong mùa mưa bão

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đà Nẵng có sáng kiến dùng hàng chục xe buýt và xe container để chống dịch khi thành phố bước vào mùa mưa bão.

Hồi tuần trước, người dân Đà Nẵng khấp khởi mừng vì thành phố đang dần kiểm soát được dịch bệnh. Mỗi ngày chỉ còn 20-30 ca nhiễm, tất cả nằm trong khu cách ly hoặc phong tỏa và không còn ca nào trong cộng đồng. Họ hy vọng sẽ được ra ngoài đường để đi làm, kinh doanh và sinh hoạt

Tuy nhiên, đến cuối tuần này, mọi tính toán và chuẩn bị hầu như bị đảo lộn. Một số ca nhiễm cộng đồng mới lại xuất hiện sau các đợt xét nghiệm hộ gia đình và không rõ nguồn lây. Điều này khiến người dân thất vọng vì chưa thể thực hiện kế hoạch.

Sự thất vọng càng tăng lên khi Đà Nẵng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 5 (với tên quốc tế là Conson). Người dân biết rằng, dù muốn dù không, họ cũng phải tiếp tục ở nhà để lo phòng chống bão.

Họ lo bão lũ gây thiệt hại bao nhiêu thì lo dịch bùng phát bấy nhiêu vì nghĩ rằng trong mưa to gió lớn, việc kiểm soát dịch sẽ phần nào lơ là. Con người chủ quan hơn khi phải “phân tâm” phòng chống bão. Chưa kể, sẽ có một số người lợi dụng thời tiết không thuận lợi này để ra/vào thành phố mà không khai báo, khiến rủi ro lây lan dịch bệnh càng cao.

Có lẽ những điều này cũng đã nằm trong dự liệu khi chính quyền thành phố trong buổi sáng 11-9 đã công bố các phương án cụ thể tại các chốt phòng phòng chống dịch trước, trong và sau khi bão Conson đổ bộ vào đất liền.

Chi tiết đáng chú ý trong phương án này là Đà Nẵng bố trí một lượng lớn xe buýt và một số xe container tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 quanh thành phố thay cho lều, trại và nhà bạt dễ bị bão và gió mạnh cuốn bay đi.

Lực lượng tham gia phòng chống dịch, bao gồm y tế, công an, quân đội, dân phòng và đoàn thanh niên tại các chốt sẽ được trang bị máy phát điện, đèn pin, áo phao, áo mưa, ủng, các thiết bị chiếu sáng có lưu điện, bộ đàm, lương thực thực phẩm…bên cạnh các thiết bị phòng chống dịch lâu nay.

Họ sẽ ngồi trong xe buýt để quan sát phương tiện tham gia giao thông từ xa nhằm đảm bảo vừa an toàn trong mưa bão vừa đảm bảo không để “lọt” các đối tượng di chuyển trái quy định, làm lây lan dịch bệnh.

Căn cứ vào cường độ của mưa bão, những chiếc xe này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Hiện nay có khoảng 23 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố cũng như hàng trăm các chốt kiểm dịch và khu vực phong tỏa quanh thành phố với khoảng hơn 150 xe buýt do thành phố trợ giá.

Theo nhiều ý kiến, việc tận dụng xe buýt để tham gia chống dịch và chống bão là cách làm hiệu quả, giảm áp lực cho nhân viên tại các chốt hoạt động trong điều kiện không hề dễ dàng. Vấn đề còn lại là làm sao ngồi trong xe và đảm bảo kiểm soát hết được người ra vào liên tục trong 24 giờ.

Bên cạnh đó, một số người cho rằng từ sáng kiến lần này, chính quyền thành phố nên tính đến một phương án lâu dài, ít nhất là từ đây đến cuối năm, để tận dụng xe buýt trong phòng chống dịch và mưa bão.

Năm ngoái, trong vòng 45 ngày từ giữa cuối tháng 10 đến đầu tháng 12, Đà Nẵng và miền Trung chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão liên tiếp. Theo dự báo của các chuyên gia, với diễn biến không thuận lợi của thời tiết, năm nay, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng những cơn bão tương tự, thậm chí nhiều hơn.

Trong mùa mưa bão và mùa dịch, xe buýt cũng chỉ có thể nằm ở bến, bãi. Vì vậy, Đà Nẵng có thể tính đến việc tiếp tục bố trí những chiếc xe buýt này tại các chốt phòng chống dịch. Bên cạnh đó, xe buýt cũng có thể được thuê để đặt tại các công trình của Nhà nước và tư nhân nhằm giảm thiệt hại do mưa bão gây ra.

Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, qua mùa mưa bão, những chiếc xe buýt này sẽ là những chiếc xe cung cấp nhu yếu phẩm lưu động cho người dân nếu dịch bùng phát trở lại trong cộng đồng. Điều này dễ thực hiện vì khi đó, xe buýt sẽ vẫn phải nằm bến, bãi.

Ở một khía cạnh nào đó, các địa phương miền Trung năm nào cũng oằn mình với bão lũ có thể tham khảo sáng kiến sử dụng xe buýt để chống dịch và chống bão này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới