Thứ Hai, 25/09/2023, 07:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xe công thanh lý giá bình quân 46,2 triệu đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe công thanh lý giá bình quân 46,2 triệu đồng

Tư Hoàng

Xe công thanh lý giá bình quân 46,2 triệu đồng
Theo Bộ Tài chính, cả nước có hơn 34.000 xe ô tô công. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính về xe công chiều nay (8-3), Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính ông Trần Đức Thắng, cho biết năm 2016 các bộ ngành, địa phương đã thanh lý xong 1.105 xe ô tô công. Tuy nhiên, các cơ quan này mới báo cáo nguồn tiền thu được từ 761 xe thanh lý là 35 tỉ đồng, tức bình quân mỗi xe được 46,2 triệu đồng.

Ngoài ra, còn 2.041 chiếc xe ô tô được xác định là dư thừa và phải thực hiện thanh lý, song các cơ quan nhà nước kể trên chưa báo cáo hết số lượng thanh lý về Bộ Tài chính, ông Thắng cho biết.

Ông Thắng khẳng định, khi đấu giá tài sản Nhà nước, bao gồm xe ô tô công, các đơn vị phải đảm bảo công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật (đăng trên bao nhiêu số báo, bao nhiêu ngày, đăng tải trên công thông tin điện tử….). Nếu đơn vị nào thực hiện không đúng các quy định nói trên thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tổng số lượng xe ô tô công thống kê được đến cuối năm 2016 là 34.214 chiếc, trong đó số xe phục vụ chức danh là 864 chiếc.

Ông cho biết, nguyên giá ô tô công vào khoảng một tỉ đô la Mỹ (22.000 tỉ đồng), và giá trị thật hiện nay ước tính còn lại khoảng 7.000-8.000 tỉ đồng.

Khi được hỏi về cơ sở pháp lý để các chính quyền địa phương nhận xe của doanh nghiệp tặng, ông Thắng cho biết, Quyết định 64 của Thủ tướng năm 2007 đã quy định chi tiết về việc này.

Ông nói: “Theo đó các bộ, ngành và địa phương tự quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định (nhận xe) của mình… Họ không phải báo cáo Bộ Tài chính”, ông nói.

Tuy nhiên, ông khẳng định, Quyết định này sau hơn 10 năm đã lỗi thời. “Chúng tôi sẽ đánh giá lại Quyết định 64, như đối với tài sản có giá trị lớn, nhạy cảm, đối tượng cho tặng nhạy cảm thì phải báo cáo đến cấp nào đó chứ không giao cho cơ quan, đơn vị quyết định. Đó là ý tưởng ban đầu, nhưng còn phải có đánh giá kỹ hơn”, ông nói.

Được hỏi, có bao nhiêu địa phương nhận xe tặng, ông Thắng giải thích, khi các địa phương nhận xong thì họ nhập số xe đó vào cơ sở dữ liệu tài sản. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nhìn vào cơ sở dữ liệu đó thì không loại xe nào được cho, tặng và Bộ không yêu cầu các cơ quan báo cáo. “Theo Quyết định 64, quà cho tặng rất lớn và nhiều, có cả tiền mặt, trái phiếu…”, ông Thắng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới