Chủ Nhật, 7/08/2022, 22:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xe được chạy vận tốc tối đa là 60km/giờ trong nội đô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe được chạy vận tốc tối đa là 60km/giờ trong nội đô

Anh Quân

Xe được chạy vận tốc tối đa là 60km/giờ trong nội đô
Xe chạy trong đô thị sẽ được nâng tốc độ tối đa lên 60km/giờ – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Trong khu vực nội đô, xe ô tô được chạy với vận tốc tối đa là 60 km/giờ, cao hơn tốc độ cho phép trước đây 10 km/giờ, theo Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Thông tư này có hiệu lực kể từ đầu tháng 3-2016 nhằm nâng tốc độ xe chạy trên các tuyến đường trong đô thị và các tuyến quốc lộ mà hiện nay được cho là quy định tốc độ quá thấp.

Điều 6 của thông tư này quy định:

Trong khu đông dân cư, tốc độ cho phép trên đường bộ (trừ đường cao tốc) đối với các loại xe cơ giới (trừ xe thi công công trình, xe sử dụng trong nông nghiệp, xe gắn máy kể cả xe máy điện) trên đường đôi có dải phân cách hoặc đường một chiều có từ 2 làn xe trở lên là 60km/giờ; còn đường hai chiều không có dải phân cách hoặc đường một chiều có một làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa là 50 km/giờ. Như vậy, so với trước đây, các loại xe cơ giới được chạy cao hơn 10 km/giờ trong khu vực đông dân cư.

Còn đối với khu vực ngoài khu dân cư tốc độ quy định cụ thể như sau:

Trong khi đó, tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) là không quá 40 km/giờ.

Về khoảng cách an toàn, thông tư cũng quy định, khi đường khô ráo xe chạy với tốc độ lớn hơn 60 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 mét; 80km/giờ là 55 mét; 100 km/giờ là 70 mét; 120 km/giờ khoảng cách là 100 mét.

Khi xe chạy với tốc độ từ 60 km/giờ trở xuống trong khu vực đô thị đông dân cư, người lái xe chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước mình. Khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ xe, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

Việc đặt biển báo đối với đoạn đường nằm trong khu vực thành phố, thị xã, căn cứ vào mức độ đô thị hóa và mật độ dân cư sinh sống bên đường để đặt biển báo hiệu. Cụ thể, bắt đầu khu đông dân cư đặt biển báo số 420, khi hết khu đông dân cư đặt biển báo số 421.

Biển số 420 có hiệu lực khi đến khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển số 421, đặc biệt là biển báo này không đặt theo địa giới hành chính.

Mời đọc thêm:

>> Sẽ cho phép xe chạy nhanh hơn trên đường

>> Được đi tốc độ tối đa trên đường cao tốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới