Thứ Năm, 28/09/2023, 15:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xe ô tô điện không người lái sẽ chạy tại Ecopark

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe ô tô điện không người lái sẽ chạy tại Ecopark

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Ngày 31-10, doanh nghiệp phần mềm lớn của Việt Nam là FPT Software công bố đã thử nghiệm thành công xe ô tô điện tự hành (xe không người lái) trong khuôn viên khu đô thị Ecopark tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Xe ô tô điện không người lái sẽ chạy tại Ecopark
Xe ô tô điện tự hành đang chở cư dân Ecopark. Ảnh: FPT

Theo đó, xe điện Yamaha tích hợp công nghệ xe tự hành do FPT phát triển đã chạy thử nghiệm thành công trên quãng đường 4km, qua 5 trạm xe buýt và nhiều điểm cua, nút giao cắt trong khuôn viên khu đô thị Ecopark.

Người dùng có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh do FPT Software phát triển. Để đặt xe, người dùng chỉ cần chọn điểm khởi hành, điểm kết thúc trên ứng dụng, hệ thống tự động tính toán cung đường tối ưu để điều phối xe đón khách theo thứ tự thời gian gọi xe.

Trong thời gian di chuyển, xe tự động dừng, tránh các vật cản cố định và các vật cản xuất hiện bất ngờ cũng như các phương tiện cùng tham gia giao thông trên cung đường và dừng, đón trả khách tại các trạm chờ cố định với độ chính xác 100%. Khi kết thúc hành trình và không có khách xe tự động di chuyển về bãi đỗ xe.

Được biết, tháng 10-2017, FPT là công ty đầu tiên ra mắt công nghệ xe tự hành tại Việt Nam và là một trong số ít các công ty tiên phong trong lĩnh vực xe tự hành tại khu vực Đông Nam Á. FPT đã thử nghiệm thành công công nghệ xe tự hành trên xe ô tô thương mại 4 chỗ và dòng xe điện sân golf di chuyển trong khuôn viên khu công nghệ cao quận 9, TPHCM và khu campus FPT Complex tại Đà Nẵng.

Người dùng có thể trực tiếp trải nghiệm miễn phí xe tự hành tại sự kiện Ngày công nghệ FPT diễn ra vào 21-11-2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. Chiếc xe ô tô ứng dụng công nghệ tự hành Made in Vietnam đầu tiên do các kỹ sư công nghệ của FPT phát triển trở thành “Người vận chuyển” cho các khách tham dự sự kiện này.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu những thành công của FPT Software trong nghiên cứu và phát triển công nghệ tự động hóa nói, công nghệ xe tự hành. Đồng thời mở ra cơ hội đưa công nghệ xe tự hành phục vụ việc vận chuyển người, hàng hóa trong các khu du lịch, sân golf, khu đô thị, sân bay cũng như các nhà máy. FPT Software là một trong những công ty Đông Nam Á đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ xe tự hành.”

Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark chia sẻ:  “Ecopark sẽ nghiên cứu về việc chính thức áp dụng công nghệ này phục vụ cư dân khu đô thị Ecopark. Bởi Ecopark đặt mục tiêu trở thành một đô thị xanh thông minh nên sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, cùng những giải pháp sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng sạch, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới