Thứ Năm, 26/05/2022, 02:40
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xe Uber, Grab bị tố vi phạm quy định danh sách hành khách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe Uber, Grab bị tố vi phạm quy định danh sách hành khách

Chí Thịnh

Xe Uber, Grab bị tố vi phạm quy định danh sách hành khách
Hiện có khá nhiều công ty kinh doanh taxi phát triển ứng dụng gọi xe qua di động giống như mô hình Uber, Grab. Ảnh: Vinasun

(TBKTSG Online) – Theo kiến nghị của Hiệp hội taxi Hà Nội thì các xe Uber, Grab đang vi phạm quy định phải có danh sách hành khách trên xe nếu như chuyến đi có từ hai người trở lên.

Hiệp hội taxi Hà Nội vừa kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Vụ Vận tải thuộc Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội… về việc xử lý vi phạm các xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng sử dụng phần mềm kết nối Uber, Grab… do lỗi không có danh sách hành khách trên xe.

Theo văn bản gửi đi sáng nay (22-6), Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, từ khi bắt đầu hoạt động thí điểm (PV: xe hợp đồng điện tử) tới nay khoảng 17 tháng; tất cả các xe kinh doanh sử dụng phần mềm kết nối của Uber, GrabCar đều không có danh sách hành khách. Như vậy, đối với các chuyến xe vận chuyển theo hợp đồng có từ hai hành khách trở lên mà không có “danh sách hành khách” đã vi phạm Mục 2, Điều 7 Nghị định 86/2014/NĐCP và Mục 4, Điều 45 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT.

Các xe UberX/Black, GrabCar kể trên đang hoạt động theo đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử, ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (Quyết định số 24/QĐ-BGTVT).

Theo Mục 2, Điều 7 của Nghị định 86 về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, khi thực hiện vận tải hành khách theo hợp đồng, tài xế phải mang theo bản chính hoặc bản sao hợp đồng vận tải và danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị vận tải (trừ xe phục vụ đám tang, đám cưới). Còn Mục 4, Điều 45 của Thông tư 63 quy định khi vận chuyển hành khách theo hợp đồng, lái xe phải mang theo hợp đồng vận chuyển và danh sách hành khách theo mẫu quy định… (không áp dụng nội dung quy định tại khoản này đối với xe phục vụ lễ cưới, hỏi, tang lễ, xe phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng).

Bộ GTVT trước đó cũng khẳng định xe hợp đồng phải có hợp đồng vận tải và danh sách hành khách trên xe để bảo vệ hành khách khi xảy ra tranh chấp. Nếu xảy ra tranh chấp hành khách đã có bản hợp đồng ký với với đơn vị kinh doanh vận tải để có thể khiếu nại.

Dựa theo các quy định, vi phạm về vận tải hành khách kể trên, Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị thanh tra, kiểm tra những sai phạm như đã nêu trên của Công ty Uber Việt Nam, GrabTaxi là đơn vị quản lý phần mềm kết nối Uber, Grab cũng như các công ty có phần mềm kết nối tương tự. Đây cũng là các đơn vị được Bộ GTVT cho phép thí điểm; các đơn vị vận tải sử dụng hợp đồng điện tử trong vận chuyển hành khách…

Tuy nhiên, đó là quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách được áp dụng cho loại hình xe hợp đồng còn theo ghi nhận thực tế thì người lái xe cũng như hành khách ngồi trên xe (dạng hợp đồng điện tử) thường không lưu ý tới các quy định này. Những người yêu cầu xe Uber, GrabCar thường chẳng bao giờ đòi hỏi tài xế phải ghi tên mình và người thân, bạn bè cùng đi vào danh sách hành khách…

Kể cả những trường hợp người tiêu dùng khi thuê xe hợp đồng đi du lịch Vũng Tàu, Phan Thiết… hoặc về quê cũng thường không để ý tới việc chiếc xe chở mình đi đã lập danh sách hành khách hay chưa. Chỉ khi nào tài xế được thông báo có trạm kiểm soát giao thông hoặc đi qua các giao lộ có sự hiện diện của lực lượng tuần tra giao thông mới lật đật lấy danh sách hành khách ra điền tên những người đi trên xe.

Kiến nghị của Hiệp hội taxi Hà Nội đã "soi" tới hoạt động kinh doanh taxi không biển hiệu, xe riêng (không có dấu hiệu nhận diện) của nhiều đơn vị đang khai thác mảng ứng dụng gọi xe, chứ không chỉ liên quan tới Uber và Grab.

Vận chuyển hành khách bằng taxi không cần danh sách hành khách như loại hình vận tải hành khách bằng xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng điện tử). Việc xử phạt vi phạm lỗi không có danh sách hành khách, hợp đồng vận chuyển… áp dụng với loại hình xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng.

Theo Nghị định 86: Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi. Xe có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe. Từ ngày 1-7-2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách. UBND cấp tỉnh/thành xây dựng quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng xe taxi; quản lý hoạt động vận tải bằng xe taxi, xây dựng và quản lý điểm đỗ cho xe taxi trên địa bàn…

Theo Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP (ngày 10-9-2014) của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, khi thực hiện vận tải hành khách theo hợp đồng, lái xe phải mang theo bản chính hợp đồng vận chuyển (nếu là bản giấy) hoặc truy cập được giao diện thể hiện hợp đồng điện tử trên phần mềm ứng dụng của đơn vị kinh doanh vận tải và danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị vận tải (trừ xe phục vụ đám tang, đám cưới).

Mời đọc thêm

Xe GrabCar phải gắn logo pháp nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới