Thứ Sáu, 22/09/2023, 01:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xem diễn chầu văn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem diễn chầu văn

Hạnh Thư

(TBKTSG Online) – Ngày 6 và 7-11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nghệ thuật biểu diễn chầu văn với sự tham dự của nhiều nghệ nhân.

>>> "Bóng" – cuộc đối thoại giữa piano và hát văn

Tham gia biểu diễn trong chương trình có nghệ nhân Văn Chung, Thanh Long, Khắc Tư, Trọng Quỳnh, Đức Hải, Văn Khải, Thanh Hà, Xuân Dũng, Thanh Ngoan… Các nghệ nhân sẽ cùng thể hiện các giá đồng, diễn xướng hầu đồng.

Chầu văn là sinh hoạt văn hóa gắn với đời sống tâm linh của người Việt cổ. Nghệ thuật dân gian truyền thống này mang màu sắc tín ngưỡng đậm nét nên có nhiều nghi lễ mà hình thức chủ đạo là hầu đồng hay còn gọi là lên đồng.

Mặc dù đã từng có thời gian cực thịnh vào cuối thế kỷ XIX nhưng đến năm 1954, chầu văn dần mai một vì những màu sắc tôn giáo, nghi lễ hầu đồng của chầu văn bị xếp vào hàng mê tín dị đoan. Tuy nhiên nhờ những cố gắng của nhiều nghệ nhân và những nhà nghiên cứu về loại hình nghệ thuật đặc biệt này, chầu văn đã được khôi phục trở lại và dần khẳng định là một di sản văn hóa.

Nếu như trước kia, chầu văn chỉ được dùng để hát thờ hoặc trong các cuộc thi tuyển chọn cung văn và hát để hầu đồng thì nay chầu văn đã được đưa lên sân khấu. Với tiết tấu rất sôi động của dàn nhạc, các lời hát dễ nghe và những điệu múa màu sắc cùng trang phục đặc biệt, chầu văn đang ngày càng được đón nhận tại sân khấu biểu diễn.

Đêm diễn do Trung tâm văn hoá Pháp phối hợp với Câu lạc bộ bảo tồn chầu văn Việt Nam tổ chức. Vé bán tại Trung tâm văn hóa Pháp từ ngày 6-10 với giá 120.000 đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới