Thứ Năm, 5/10/2023, 10:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xem lại việc đánh thuế xuất khẩu phôi và sản phẩm thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem lại việc đánh thuế xuất khẩu phôi và sản phẩm thép

Văn Nam

Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng không nên đánh thuế xuất khẩu 3% vào phôi thép và sản phẩm thép – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, xử lý và có văn bản trả lời cho Hiệp hội Thép Việt Nam về kiến nghị của hiệp hội không nên đánh thuế xuất khẩu 3% vào phôi thép và sản phẩm thép.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 10-6, ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính cho biết, hiện tại Vụ chính sách thuế đang thu thập thêm số liệu từ các doanh nghiệp sản xuất, cơ quan chức năng liên quan để đối chiếu với các kiến nghị của hiệp hội thép.

Trên cơ sở đó, vụ sẽ tính toán lại các số liệu, xem xét lại tính hợp lý của đề xuất mức thuế xuất khẩu  3% áp dụng cho phôi thép và sản phẩm thép xuất khẩu mà Bộ đề xuất trước đây.

Trước đó, Vụ chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tăng mức thuế xuất khẩu phôi thép và sản phẩm thép từ 0% lên 3% vì cho rằng lợi nhuận của ngành thép đang có được là do ngành thép đang tận dụng giá điện rẻ trong nước để xuất khẩu thép, hưởng lợi từ 10 – 15 đô la Mỹ/tấn nhờ giá điện thấp.

Tuy nhiên, ngày 6-6 vừa qua, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ phản đối đề xuất của Bộ Tài chính. Hiệp hội cho rằng giá điện trong cơ cấu giá thành sản phẩm thép chiếm tỷ lệ thấp, vì thế lãi trong sản xuất và xuất khẩu không hoàn toàn do giá điện thấp mang lại, kể cả khi tính đủ giá điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị.

Trong sản phẩm thép, tiêu hao năng lượng lớn nhất là sản xuất phôi, khoảng 600 kWh/tấn, còn các sản phẩm khác chỉ tiêu hao từ 100 – 200 kWh/tấn, nhưng lượng phôi thép xuất khẩu và tái xuất khẩu không đáng kể.

Quan trọng nhất, theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch HIệp hội Thép Việt Nam, là việc xuất khẩu các sản phẩm thép đang rất cấp thiết vì nhập siêu trong ngành thép là rất cao. “Hơn nữa, tình trạng đầu tư không tuân thủ quy hoạch ngành thép được Thủ tướng phê duyệt tháng 9-2007 đang làm cho công suất các nhà máy thép hiện tại đã vượt xa nhu cầu thị trường trong nước”, ông Cường nêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới