Thứ Hai, 28/11/2022, 13:37
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXem vở opera chuyển thể từ “Trà Hoa Nữ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem vở opera chuyển thể từ “Trà Hoa Nữ”

Hà Linh

Xem vở opera chuyển thể từ “Trà Hoa Nữ”
Cảnh trong vở opera "La Traviata" (ảnh tư liệu).

(TBKTSG Online) – Vở opera ba màn “La Traviata” của Guiseppe Verdi – Francesco Maria Piave dựa trên cuốn tiểu thuyết "Trà Hoa Nữ" (tựa gốc: La dame aux Camélias) của Alexandre Dumas sẽ diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 30-11 tại Hanoi Cinematheque, 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội.

>>> Việt Nam dựng vở opera "Phụ nữ là thế đấy" của Mozart

>>> Tái dựng vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam

“La Traviata” (tạm dịch: Người đàn bà hư hỏng), lúc đầu được đặt theo tên nhân vật chính “Violetta”. Vở ra mắt lần đầu tiên vào năm 1853 tại nhà hát opera La Fenice (Venice, Ý) và tiếp tục được biểu diễn ở nhà hát Teatro di San Benedetto vào năm 1854 sau khi đã sửa hồi 2 và hồi 3. Năm 1856, vở opera này tiếp tục đươc trình diễn ở nhà hát Her Majesty’s Theatre (London, Anh) và New York (Mỹ). Đến nay, “La Traviata” đứng thứ 3 trong danh sách các vở opera được trình diễn nhiều nhất ở Bắc Mỹ, sau “Madama Butterfly” và “La bohème”

Vở opera dựa trên câu chuyện thật của Alexandre Dumas mà cốt chuyện chính là về Marie Duplessis – người tình của cuộc đời Dumas.

Vở kịch xoay quanh một chàng trai trẻ xuất thân từ gia đình quyền thế đã đem lòng yêu một cô gái điếm. Người bố đã can thiệp vào mối tình này để bảo vệ thanh danh của gia đình dẫn đến việc hiểu nhầm, khiến tất cả các nhân vật có liên quan đều mắc các sai lầm.

Violetta Valéry là một cô gái điếm có cuộc sống giàu sang. Vì mắc bệnh lao nên Violetta luôn luôn thực tế, không trông mong gì một tình yêu đích thực cho đến khi nàng gặp Alfredo Germont – chàng trai đến từ miền Provence.

Nàng bán hết tư trang, vứt bỏ cuộc sống giàu sang ở Paris để theo Alfredo về miền quê sống. Nhưng Alfredo chỉ biết yêu nàng mà không có việc gì làm ra tiền nên khi biết nhà hết tiền, Alfredo đã lên Paris vay nợ. Trong thời gian đó, Violetta nhận được thiệp mời lên Paris dự tiệc của bạn cũ cùng lúc bố của Alfredo, ông Giorgio Germont xuất hiện và yêu cầu cô hãy buông tha con trai ông. Violetta nhận lời và không cho Alfredo biết.

Khi Alfredo về nhà, nhận được bức thư vĩnh biệt của Violetta, anh ta chạy lên Paris để phục hận con người bạc tình. Khi thấy Violetta xuất hiện cùng bá tước Douphol, Alfredo đã chơi bạc và thắng ông bá tước một số tiền lớn đồng thời hẹn đấu kiếm với Douphol. Nhưng việc đó không ngăn được căn bệnh lao càng lúc càng nặng của Violetta. Khi Alfredo biết mọi chuyện thì cũng là lúc Violetta chết trên tay chàng.

Độc giả quan tâm tới vở diễn có thể đăng ký nhận vé miễn phí tại Opera Guild qua số điện thoại 04 3936 2648 hoặc qua e-mail: info@hanoioperaguild.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới