Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xem World Cup 2010 bằng công nghệ 3D

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem World Cup 2010 bằng công nghệ 3D

Minh Thảo

Người xem truyền hình giải ngoại hạng Anh qua kênh HDTV tại một điểm công cộng.

(TBVTSG) – Trận chung kết World Cup 2010 tại Nam Phi trên sân vận động Soccer City ở Johannesburg – thành phố nằm ở cao nguyên phía đông Nam Phi – sẽ là trận cuối cùng trong 25 trận đấu được truyền phát trực tiếp tại World Cup 2010 qua sóng truyền hình 3D. Công nghệ này sẽ mang đến cho người xem các hình ảnh đẹp, rõ nét hơn, đặc biệt là hình ảnh sẽ có chiều sâu.

Tuy nhiên, để các trận được trực tiếp truyền hình bằng công nghệ 3D được đẹp và hấp dẫn, ban tổ chức cũng chọn rất kỹ lưỡng từng trận đấu, từ trận khai mạc giữa Nam Phi và Mexico cho đến trận chung kết. Đội tuyển quốc gia Brazil với kỷ lục năm lần vô địch thế giới và lối đá quyến rũ đã được chọn truyền trực tiếp ở cả ba trận vòng bảng.

Các công tác chuẩn bị cho World Cup đầu tiên được truyền hình trực tiếp bằng công nghệ 3D đã hoàn tất, FIFA và Sony đã bắt đầu công bố các thông tin về sự chuẩn bị này. Thông thường, các trận đấu tại World Cup được quay bằng 16 camera với chín camera chính, trong đó bốn camera dùng để quay từ trên cao xuống, ba camera đặt theo chiều dài của sân và hai camera đặt sau hai cầu môn trong khi đó các camera còn lại dùng để quay phụ trợ.

Người hâm mộ có thể thưởng thức các trận đấu bằng truyền hình 3D miễn phí từ các ti-vi BRAVIA 3D của Sony tại khoảng 4.000 điểm bán lẻ trên toàn thế giới.

Về cơ bản số lượng và vị trí của các camera 2D và 3D trên sân là như nhau theo các quy định của FIFA, tuy nhiên điểm khác biệt là các máy quay 2D chỉ có một camera, trong khi đó một máy quay 3D có đến hai camera để thu hai ảnh tương ứng với mắt phải và mắt trái nhằm tạo hiệu ứng không gian thực ba chiều trên hai mắt của người xem. Ngoài ra, khi thiết kế hệ thống điện chiếu sáng cho các sân có truyền hình 3D người ta phải thiết kế thêm phần điện chiếu sáng ở các vị trí có camera 3D để chúng có thể thu được hình ảnh chất lượng tốt nhất trên sân. Tại World Cup năm nay, các trận đấu được truyền hình 3D sẽ được quay ít nhất bằng bảy cặp camera từ máy quay HDC-1500 chuyên dụng độ phân giải cao của Sony. Các cặp tín hiệu thu được từ các camera 3D này sẽ được xử lý màu sắc, độ nét, độ sâu của hình ảnh bằng thiết bị xử lý đa hình ảnh Sony MPE-200, sau đó MPE-200 sẽ ghép các tín hiệu hình ảnh này thành một khung tín hiệu HD (ảnh độ phân giải cao). Sau đó nó sẽ được mã hóa HD và truyền đến ăng-ten trên các xe phát hình ngoài sân vận động để phát lên vệ tinh được các đài truyền hình thuê sẵn.

Tại mặt đất, các đài truyền hình sẽ thu, giải mã các tín hiệu HD, chọn các hình ảnh phù hợp nhất, tạo chương trình và truyền đến nhà các khách hàng thuê bao đã đăng ký các kênh truyền hình độ phân giải cao (HDTV) hay các điểm công cộng trên các kênh HDTV và người xem cần trang bị ti-vi có hỗ trợ HDTV như dòng BRAVIA của Sony, Vizio của Panasonic và các loại kính 3D để xem được độ sắc nét và chiều sâu của các trận bóng đá ấn tượng nhất.

Bắt đầu từ giải vô địch thế giới các châu lục (FIFA Confederations Cup) năm ngoái tại Nam Phi, Sony đã làm việc hết sức mình để nâng cao kỹ thuật xử lý hình ảnh 3D về các tình huống trên sân và cũng từ giải này Sony đã cho ra các đoạn phim 3D dùng thử ở châu Âu với mục đích hướng dẫn các cổ động viên làm quen với công nghệ này. Giám đốc truyền hình FIFA, Nicolas Ericson, cho biết FIFA muốn bảo đảm rằng các trận quan trọng và hấp dẫn phải được lên lịch phát hình 3D cụ thể và hình ảnh 3D của các trận đấu sẽ được truyền hình trực tiếp đến nhà của người xem trên 26 nước và các điểm truyền hình công cộng. Các cổ động viên sẽ được xem truyền hình 3D các trận đấu tại các điểm công cộng ở các thành phố như Cape Town, Durban, các điểm chiếu phim, các điểm lễ hội dành cho cổ động viên giống như mô hình các Fan Zones ở World Cup 2006 tại Đức (khu vực ngoài trời dành cho các cổ động viêc không mua được vé vào sân) và các điểm công cộng ở các thành phố lớn như Berlin, Paris, Rio de Janeiro và Mexico City.

Ngoài ra, người hâm mộ có thể thưởng thức các trận đấu bằng truyền hình 3D miễn phí từ các ti-vi BRAVIA 3D của Sony tại khoảng 4.000 điểm bán lẻ trên toàn thế giới, trong đó có 1.500 điểm ở Bắc Mỹ, 1.300 điểm ở châu Âu, 500 điểm ở Nhật, 200 điểm ở châu Á, 200 điểm ở châu Mỹ La-tinh và 30 điểm ở Nam Phi. Hãng giải trí Sony (Sony Pictures Home Entertainment) cũng dự kiến sản xuất và phân phối các trận đấu World Cup với công nghệ 3D trên đĩa Blue-ray vào cuối năm nay. FIFA cũng đã xác nhận các đối tác đầu tiên của FIFA sẽ trực tiếp truyền hình 3D các trận đấu tại World Cup là ESPN của Mỹ, Sogecable của Tây Ban Nha. FIFA cũng cho biết sẽ có tám trận đấu được trực tiếp phát hình trong các rạp chiếu phim 3D và công ty truyền thông Aruna Media AG của Thụy Sĩ được chọn để quản lý nội dung phát hình cũng như nội dung giải trí trong thời gian diễn ra trận đấu tại các rạp chiếu phim 3D này. Ngoài ra, Aruna cũng dự kiến phát hình 3D trực tiếp các trận đấu đến 26 nước trên toàn thế giới.

(Theo FIFA, Sport24, BBCNews và ITU)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới