Thứ Sáu, 1/07/2022, 23:09
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xem xét cấp lại dự án thép 4,5 tỉ đô la ở Dung Quất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét cấp lại dự án thép 4,5 tỉ đô la ở Dung Quất

Văn Nam

Phôi thép nhập khẩu. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang xem xét cấp lại giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất sau khi Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc điều chỉnh quy mô công suất nhà máy từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn/năm.

>>Thu xếp vốn cho dự án thép Dung Quất

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 26-8, ông Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, cho biết hiện ban đang hướng dẫn Công ty TNHH Guang Lian Steel Vietnam (Đài Loan), chủ đầu tư dự án hoàn tất các thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư sau khi điều chỉnh tăng từ 3,5 tỉ đô la lên 4,5 tỉ đô la Mỹ.

Dự án thép này được cấp phép chứng nhận đầu tư lần đầu tiên vào năm 2006 nhưng vì nhiều nguyên nhân nên dự án chuyền tay đến 4 chủ đầu tư khác nhau và đến nay vẫn chưa có sản phẩm.

Ngày 23-8 vừa qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý về nguyên tắc điều chỉnh công suất dự án thép Guang Lian Dung Quất từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn/năm, trong đó, giai đoạn 1 là 3,5 triệu tấn/năm và giai đoạn 2 lên 7 triệu tấn/năm, với diện tích 478 héc ta.

“Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong giấy chứng nhận đầu tư cấp lại lần này, chúng tôi sẽ đưa điều khoản chặt chẽ hơn, ràng buộc công ty phải hoàn thành đúng tiến độ cam kết của giai đoạn 1 và sản xuất thử vào cuối năm 2012, sau đó chính thức sản xuất vào năm 2013”, ông Thủy nói.

Theo ông Thủy, Công ty TNHH Guang Lian Steel Vietnam cho rằng chỉ có cách nâng công suất sản xuất lên 7 triệu tấn/năm thì dự án mới đạt hiệu quả. Hiện công ty đang huy động vốn đầu tư từ một ngân hàng ở Trung Quốc với điều kiện nhà tư vấn dự án phải là nhà tư vấn của Trung Quốc.

Ông Thủy cho biết Guang Lian Steel Vietnam sẽ xây nhà máy thép theo công nghệ 2 lò cao, mỗi lò có công suất khoảng 3,6 triệu tấn/năm, mỗi giai đoạn xây dựng một lò, sản xuất các loại thép phôi nguyên liệu, thép tấm loại lớn để cung cấp cho các nhà máy sản xuất thép cán ra các sản phẩm thép khung, thép hình, thép xây dựng.

Nhà máy bao gồm nhiều hạng mục như cảng chuyên dụng, bãi nguyên liệu, luyện sắt, trạm cung cấp ô xy, trạm bảo dưỡng, kiểm nghiệm …

Ông Thủy cho biết hiện Công ty Guang Lian Steel Vietnam đã triển khai đóng được 1.200 cọc bê tông nền nhà máy, đang tổ chức đấu thầu quốc tế để chọn nhà thầu xây dựng hạng mục cảng chuyên dụng.

Kiến nghị khẩn trương thu hồi các dự án thép không triển khai

Ngày 20-8, Bộ Công Thương có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương quản lý chặt việc cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án thép phù hợp với Luật Đầu tư, khẩn trương thu hồi giấy chứng nhận đầu tư các dự án thép không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ cam kết mà không có lý do chính đáng.

Bộ cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ sớm nghiên cứu, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ trong sản xuất thép để làm căn cứ pháp lý trong việc xem xét, nhận định trong quản lý các dự án thép trong thời gian tới.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang hoàn thiện Đề án Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất mặt hàng thép giai đoạn 2011-2020, có tính đến năm 2025. Dự kiến đề án này sẽ được hoàn thành trong tháng 9-2010.

Liên quan đến việc cấp phép đầu tư các dự án thép, trên cơ sở tổng hợp kết quả rà soát các dự án thép của các địa phương, Bộ Công Thương cho biết tính từ năm 2007 đến nay, cả nước có 65 dự án thép có công suất thiết kế từ 100.000 tấn/năm trở lên, trong đó có 58 dự án trong nước và 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 41.683 tỉ đồng và khoảng 19,8 tỉ đô la Mỹ.

Theo đó, công suất thiết kế các sản phẩm thép cả nước giai đoạn từ 2015-2020 gồm: gang 2,04 triệu tấn/năm, phôi thép khoảng 16,3 triệu tấn/năm, thép cán 33,5 triệu tấn/năm (trong đó thép xây dựng và thép hình là 8,9 triệu tấn/năm, thép tấm khoảng 24,5 triệu tấn/năm).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới