Thứ Sáu, 7/10/2022, 07:58
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xem xét dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND thành phố Cần Thơ khi xem xét việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ cần làm rõ vấn đề bảo đảm cung cấp nguyên liệu thô cho nhà máy và năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Theo công văn của Văn phòng Chính phủ ban hành cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ lưu ý UBND thành phố Cần Thơ cần xem xét ý kiến thẩm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về dự án này, đặc biệt là vấn đề bảo đảm cung cấp nguyên liệu dầu thô cho nhà máy và năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Trước đó, các chuyên gia của trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chế biến dầu khí Việt Nam đã có ý kiến về nguồn nguyên liệu cho dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ. Vì lượng dầu thô khai thác (khoảng 360.000 thùng/ngày) trong nước hiện nay được dự báo sẽ không đủ cung cấp khi các nhà máy lớn như Dung Quất, Nghi Sơn… đi vào hoạt động.

Nhà máy lọc dầu Cần Thơ do Công ty cổ phần Đầu tư – Thương mại Viễn Đông (TPHCM) cùng liên doanh Tập đoàn China National Overseas Engineering Corporation (Trung Quốc) đăng ký đầu tư với số vốn 538 triệu đô la Mỹ, công suất 2 triệu tấn dầu thô/năm, đặt tại quận Ô Môn- Cần Thơ, trên diện tích 300 héc ta. Theo dự kiến, đến năm 2013 nhà máy sẽ hoàn thành và bắt đầu hoạt động.

Nhà đầu tư dự án đã tính đến phương án mua dầu thô từ Công ty Petechim thuộc PetroVietnam để sản xuất và bán các sản phẩm cho PetroMekong Cần Thơ để phục vụ cho các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL hoặc bán cho Petechim. Khi hoạt động ổn định, nhà máy có nhu cầu tuyển dụng khoảng 2.000 lao động tại chỗ.

ANH NGUYÊN – HỒ HÙNG

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới