Thứ Sáu, 2/06/2023, 05:13
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xem xét lùi thời điểm đầu tư một số sân bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét lùi thời điểm đầu tư một số sân bay

Lê Anh

Xem xét lùi thời điểm đầu tư một số sân bay
Sân bay Nội Bài, một trong những sân bay được ưu tiên vốn để mở rộng – Ảnh minh họa: Mộng Bình.

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang rà soát lại quy hoạch các sân bay trên cả nước để điều chỉnh ưu tiên xây dựng những dự án có tính khả thi cao. Theo đó, một số sân bay nhỏ có thể sẽ lùi thời hạn đầu tư sang giai đoạn sau năm 2020.

>> Công bố quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Sau khi xem xét nhu cầu đi lại và tính khả thi của các dự án sân bay từ nay đến năm 2020, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất với Bộ GTVT đưa sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) vào quy hoạch đến năm 2020 và chuyển sân bay Lào Cai từ giai đoạn 2020 sang giai đoạn năm 2030. Bởi nhu cầu đi lại của người dân khu vực Bắc Trung bộ với TPHCM ngày càng tăng cao, vì vậy cần ưu tiên đầu tư cho sân bay Thọ Xuân.

Cục này cũng đề xuất chia các cảng hàng không thành 2 loại để mời gọi đầu tư. Loại 1 là những sân bay quốc tế có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Loại 2 là sân bay nội địa và sân bay chuyên dùng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết rằng, quy hoạch

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải giao cho Vietnam Airlines xem xét khai thác máy bay tầm ngắn của các nhà sản xuất như Sukhoi, Mitshubishi.

điều chỉnh sắp tới có thể xem xét lùi thời điểm đầu tư một số sân bay nhỏ như Lào Cao, Lai Châu, Quảng Ninh sang giai đoạn sau năm 2020, bởi nhu cầu đi lại trên các đường bay này chưa cao

Bộ Giao thông Vận tải sẽ tập trung vốn để đầu tư xây dựng và nâng cấp các sân bay quan trọng như Nội Bài, Đà Nẵng, Long Thành…Do nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng sân bay hạn hẹp, những năm tới hình thức hợp tác công tư (PPP) sẽ được đẩy mạnh đặc biệt là mảng xây dựng hạ tầng sân bay.

Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cũng cho biết, tới đây sẽ đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư toàn bộ cảng hàng không, sân bay; nghiên cứu đầu tư xây dựng cảng hàng không Lào Cai và các sân bay chuyên dụng đã được quy hoạch sau năm 2020 khi thị trường có nhu cầu; điều chỉnh danh mục, lộ trình đầu tư các dự án trọng điểm lớn.

Theo Báo cáo điều chỉnh Quy hoạch hàng không và các quy hoạch chuyên ngành hàng không đã được Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ Giao thông vận tải, các cảng hàng không quốc tế giữ vai trò làm cửa ngõ quan trọng của quốc gia hoặc cảng hàng không có vị trí quan trọng đối với an ninh quốc phòng, Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong việc quản lý khai thác.

Đối với vấn đề quản lý đảm bảo hoạt động bay, theo báo cáo về định hướng điều chỉnh quy hoạch phát triển hàng không thì đến năm 2015 sẽ hoàn thành việc tổ chức lại vùng trời và hệ thống đường hàng không; thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng kế hoạch…

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đưa ra các nội dung về điều chỉnh về công nghệ hàng không, doanh nghiệp hàng không, nguồn nhân lực và cơ sở đạo tạo về hàng không.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu quy hoạch phải tận dụng khai thác triệt để các cảng hàng không hiện có; đẩy mạnh phát triển công nghiệp hàng không; đẩy mạnh xã hội hóa, cổ phần hóa một số cảng hàng không để thu hút đầu tư; phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp hàng không nhằm thúc đẩy thị trường hàng không phát triển

Theo quy hoạch đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 26 sân bay được đưa vào khai thác, sử dụng. Trong tổng số 26 sân bay sẽ có 10 sân bay quốc tế gồm Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Long Thành, Cần Thơ, Phú Quốc.

Ngoài ra còn có 16 sân bay nội địa gồm Điện Biên Phủ, Nà Sản, Lào Cai, Quảng Ninh, Gia Lâm, Vinh, Đồng Hới, Phù Cát, Tuy Hoà, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Sơn, Vũng Tàu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới