Thứ Hai, 27/09/2021, 00:29
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xem xét miễn trừ thuế phòng vệ cho một số sản phẩm đường mía Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét miễn trừ thuế phòng vệ cho một số sản phẩm đường mía Thái Lan

L. Nhi

(KTSG Online) – Bộ Công Thương bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan nếu đáp ứng được những điều kiện bắt buộc.

Xem xét miễn trừ thuế phòng vệ cho một số sản phẩm đường mía Thái Lan
Ngành mía đường trong nước vất vả chống lại sản phẩm mía đường giá rẻ từ Thái Lan nhập về. Ảnh: Nam Bình

Hôm 15-6, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT về việc áp dụng thuế CBPG và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan (mã số vụ việc: AD13-AS01). Quyết định này có thời hạn 5 năm.

Tuy nhiên, theo điều 10 Thông tư 37/2019/TT-BCT quy định chi tiết một số nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại thì vẫn có một số trường hợp, sản phẩm đáp ứng được điều kiện xem xét miễn trừ áp thuế thì nộp hồ sơ lên Bộ Công Thương để hợp tác. Đó là các sản phẩm mía đường: trong nước không sản xuất được; loại hàng hóa có đặc điểm khác biệt mà hàng hóa sản xuất trong nước đó không thể thay thế được; loại là sản phẩm đặc biệt của hàng hóa tương tự. Hoặc loại mía đường là hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước không đáp ứng đủ lượng sử dụng trong nước…

Nếu các doanh nghiệp nhập khẩu loại mía đường nào đáp ứng được các điều kiện kể trên có thể  nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tới Bộ Công Thương.

Còn hiện nay, các loại mía đường nhập khẩu thuộc mã HS 1701 đến 1702.90.91 đang bị áp thuế CBPG tại Việt Nam với mức 42,99% và mức thuế chống trợ cấp 4,65%. Đây là hai loại thuế nhập khẩu bổ sung, áp dụng đối với mía đường nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan, kể cả nhập theo hạn ngạch thuế quan trong vòng 5 năm.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tổ chức buổi tham vấn công khai giữa các bên về vấn đề này. Tại buổi đó, đại diện Hiệp hội Mía đường Việt Nam chứng minh rằng ngành mía đường Thái Lan được Chính phủ hỗ trợ kiểm soát thị trường nội địa qua cách hỗ trợ mức giá cố định, phân chia thị phần, hỗ trợ tài chính… khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ/năm nên khi bán vào Việt Nam với mức giá rẻ gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành sản xuất trong nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới