Thứ Bảy, 25/03/2023, 22:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xem xét nâng biên độ giao dịch trên HOSE lên 10% khi thực sự cần thiết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét nâng biên độ giao dịch trên HOSE lên 10% khi thực sự cần thiết

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá trên sàn HOSE từ 7% lên 10% khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Xem xét nâng biên độ giao dịch trên HOSE lên 10% khi thực sự cần thiết
Hoạt động giao dịch tại một công ty chứng khoán. Ảnh minh hoạ: M.P

Phản hồi đề xuất nâng biên độ dao động giá trên sàn HOSE từ 7% lên 10% trong năm 2021 của Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA), Bộ Tài chính cho biết việc tăng – giảm biên độ dao động giá phụ thuộc vào tình hình và biến động của thị trường. Cụ thể, việc điều chỉnh giảm biên độ dao động giá là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế đà giảm, ngăn không để thị trường giảm sốc khi thị trường diễn biến xấu. Nhưng khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại thì việc điều chỉnh tăng biên độ giá sẽ kích thích tăng quy mô và thanh khoản cho thị trường, cân đối giữa cung và cầu chứng khoán, đồng thời tăng tính hấp dẫn của thị trường cho nhà đầu tư.

Với đề xuất nâng biên độ giá trên sàn HOSE từ 7% lên 10%, Bộ Tài chính cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Cơ sở pháp lý của việc điều chỉnh biên độ giá – theo UBCKNN – do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam quyết định, sau khi được UBCKNN chấp thuận, theo quy định tại Thông tư số 120/2020 của Bộ Tài chính về giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán.

“Căn cứ điều kiện thực tiễn của thị trường, UBCKNN quyết định áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường hoặc cơ chế ngắt mạch thị trường kết hợp với biên độ dao động giá”, Bộ Tài chính cho biết.

Phản hồi của Bộ Tài chính được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán có xu hướng đi ngang và giảm do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Ngoài ra, thanh khoản trên thị trường chỉ đạt mức bình quân 15.000–16.000 tỉ đồng mỗi phiên, thấp hơn gần 50% so với mức cao nhất là 31.000 tỉ đồng.

Trong lịch sử, biên độ giao động giá trên sàn HOSE đã trải qua 9 lần thay đổi tính từ năm 2000 đến nay, gồm 7 lần điều chỉnh tăng, 2 lần điều chỉnh giảm. Theo đó, biên độ giá trên sàn này bắt đầu có sự điều chỉnh tăng nhẹ dần từ mức 2% lên 3%, sau cùng là tăng lên mức 7% và áp dụng cho đến hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới