Thứ Hai, 29/05/2023, 13:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xem xét rút ngắn thời gian cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét rút ngắn thời gian cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

Minh Duy

(KTSG Online) – Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế rà soát lại hướng dẫn xét nghiệm với người nhập cảnh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, xét nghiệm kháng thể với SARS-CoV-2… để rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Xem xét rút ngắn thời gian cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19
Chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một doanh nghiệp ở TPHCM. Ảnh: HCDC

Nội dung trên có trong thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến của thường trực ban chỉ đạo với TPHCM, Bắc Ninh và Bắc Giang ngày 2-6.

Cùng với kết luận yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị để rút ngắn thời gian cách ly tập trung cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, Phó thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan quản lý y tế có hướng dẫn, ưu tiên với nhóm phải khai báo y tế bắt buộc, là những người làm việc trong những ngày tiếp xúc nhiều như ngân hàng, hàng không, người làm việc trong môi trường kín… để làm cơ sở ưu tiên tiêm vaccine.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng tổ phân tích thông tin của ban chỉ đạo quốc gia phối hợp, quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện các ứng dụng, phần mềm, giải pháp công nghệ để trợ giúp việc thực hiện khai báo y tế, quản lý người cách ly, truy vết… hiệu quả hơn.

Bản đồ an toàn Covid-19 cũng phải hoàn thiện để người dân, doanh nghiệp cập nhật tiện lợi.

Về việc cho người dân, công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó thủ tướng yêu cầu TPHCM hướng dẫn thí điểm để công nhân trong khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm, đề phòng tình huống xấu khi lực lượng lấy mẫu quá tải khi dịch bùng phát tại khu công nghiệp.

Các địa phương khi thực hiện xét nghiệm diện rộng cần thí điểm việc lấy mẫu trong khu công nghiệp.

Đề nghị rút ngắn thời gian cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 liên tục được các cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đưa ra trong thời gian gần đây. Doanh nghiệp cho rằng thời gian cách ly quá dài, lên đến 21 ngày gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Vài ngày trước, trong cuộc họp gần đây, Bộ Y tế cho biết, với quy trình hoàn thiện, thời gian cách ly có thể rút ngắn còn khoảng  7 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay.

Sáng nay (8-6), Bộ Y tế đã công bố 43 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước, gồm Bắc Giang có 22 ca, TPHCM có thêm 15, Bắc Ninh 6.

Tại Bắc Giang và Bắc Ninh, phần lớn các ca nhiễm mới đều liên quan đến công nhân khu công nghiệp. Tại TPHCM, có 10 ca liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng, 4 ca là các trường hợp F1 còn 1 ca đang điều tra dịch tễ.

Mời đọc thêm:

Bắc Giang phê bình các huyện chống dịch chưa nghiêm

Nơi cách ly tập trung và điều trị Covid-19 được miễn, khách sạn được giảm tiền điện

Khoản đóng góp của doanh nghiệp cho quỹ vaccine được trừ khi tính thuế TNDN

Bắc Giang cho 6.000 công nhân đi làm trở lại, người từ TPHCM đến Đồng Nai cách ly 21 ngày

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới