Thứ Sáu, 22/09/2023, 04:04
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xem xét thiết lập ‘điểm tập kết hàng hóa’ cho thương mại điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét thiết lập ‘điểm tập kết hàng hóa’ cho thương mại điện tử

Chánh Trung

(KTSG Online) – Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có các đề xuất gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn trong khâu hậu cần (logistics) thương mại điện tử, để đảm bảo lưu thông hàng hóa khi dịch Covid-19 gia tăng.

Xem xét thiết lập 'điểm tập kết hàng hóa' cho thương mại điện tử

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề xuất xem xét thiết lập “điểm tập kết hàng hóa” cho thương mại điện tử. Ảnh: Tường Vi

Cụ thể, Bộ Công Thương cho hay Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở ngành địa phương như Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế… xây dựng phương án cụ thể để tiếp tục duy trì hệ thống giao nhận thương mại điện tử ở các tỉnh, thành phố này.

Trong trường hợp cần thiết, xây dựng thiết lập “điểm tập kết hàng hóa” cho thương mại điện tử ngay tại các khu cách ly tập trung hoặc các khu vực cư dân bị phong tỏa.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng đã có văn bản kiến nghị với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đề xuất phương án cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía Nam về việc tạo điều kiện cho các sàn thương mại điện tử và đơn vị vận chuyển phân phối hàng hóa thiết yếu. Đề xuất này bao gồm việc xây dựng các chính sách cho các điểm tập trung nhận hàng để đảm bảo việc giao vận và quy tắc an toàn phòng chống dịch.

Việc xây dựng tổ chức phương án trên, một mặt cơ quan địa phương vẫn quản lý được nhân viên giao nhận thông qua các sàn thương mại điện tử và các công ty giao nhận đã đăng ký. Mặt khác đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu của của người dân, hạn chế việc người dân ra đường và giảm áp lực đối với hệ thống phân phối truyền thống trong bối cảnh dịch bệnh.

Bộ Công Thương cũng cho biết, trong thời gian gần đây, việc hạn chế nhân viên giao nhận hàng hóa thương mại điện tử hoạt động (khác với hình thức vận chuyển người và shipper công nghệ) đã phần nào cắt đứt chuỗi lưu thông từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng, khiến nhu cầu của người dân tập trung đến các siêu thị, chợ truyền thống tăng, kéo theo nguy cơ lây nhiễm ở khu vực công cộng cao.

Đại diện các sàn thương mai điện tử, nhà vận chuyển logistic cho hay, mặc dù được cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh để thực hiện việc vận chuyển và cung cấp hàng hóa thiết yếu tại địa phương  nhưng việc vận chuyển hàng hóa cho thương mại điện tử vẫn còn gặp khó khăn do quy định tại các chốt kiểm soát của các địa phương khác nhau. Nhiều xe tải vận chuyển hàng hóa số lượng lớn cho thương mại điện tử bị mắc kẹt hay chậm trễ vận chuyển khiến nguồn hàng cung cấp bị chậm.

Trong những ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 vừa qua, các tỉnh thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội tình hình lưu thông hàng hóa đã từng bước sắp xếp ổn định. Tuy nhiên vẫn tình trạng hàng hóa phục vụ sản xuất, hàng nông sản từ các tỉnh về thành phố và đặc biệt là hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân đã tăng cao, gây áp lực cho chính quyền địa phương và hệ thống siêu thị, chợ truyền thống, chợ đầu mối.

Ngay tại khu vực TPHCM việc mua hàng theo phiếu đi chợ mới giải tỏa được phần nào áp lực nhưng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân thành phố.

Mời xem thêm:

Các chợ online tăng cường cung ứng nông sản và thực phẩm

Đơn hàng tiếp tục tăng vọt, mở rộng bán online

Người tiêu dùng đối mặt nhiều rủi ro trong cơn bùng nổ mua sắm online

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới